8 tác dụng “thần kỳ” socola mang lại cho sức khỏe

Socola có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, bởi nó có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đặc biệt ít ai biết về lợi ích của socola đem lại.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng nếu biết cách sử dụng socola mỗi ngày sẽ rất tốt cho tim mạch, tuần hoàn, não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer… Ngoài ra, còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác nữa.

Socola giúp giảm cân hiệu quả

8 tac dung than ky socola mang lai cho suc khoe ab2 5372994

Ảnh minh họa

Nhiều người lầm tưởng socola là đồ ngọt, chứa nhiều chất béo sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, thực phẩm này thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong các thực đơn ăn kiêng nhờ khả năng tạo ra cảm giác no.

Cụ thể, trước mỗi bữa ăn chính khoảng 20 phút, bạn hãy ngậm một miếng socola nhỏ tan trong lưỡi để làm giảm tình trạng thèm ăn. Socola có thể kích thích tiết ra các hormone trong não, mang lại cảm giác bụng no. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp ích trong việc kiềm chế tuyệt đối các cơn thèm ăn vặt của bạn.

Socola tốt cho tuần hoàn

Theo Telegraph, nghiên cứu gần đây cho thấy socola đen giúp khôi phục lại tuần hoàn m.áu trong động mạch, đồng thời ngăn chặn các tế bào m.áu trắng bám vào thành mạch m.áu, hai nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch vành.

Socola làm giảm huyết áp

8 tac dung than ky socola mang lai cho suc khoe 461 5372994

Ảnh minh họa

Socola và đặc biệt là loại socola đen, có tác dụng trong việc giảm mức huyết áp quá cao và giúp lưu thông m.áu huyết. Trong 100gram socola đen có chứa tầm 500mg polyphenols – chất có khả năng là giảm huyết áp. Vì vậy, sử dụng socola đen sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ở tâm thu (4,7 mm Hg) lẫn tâm trương (2,8 m Hg).

Socola làm giảm cholesterol

Thông qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định socola có khả năng giảm cholesterol tuyệt vời. Thực phẩm này sẽ hạ lượng cholesterol xấu, tăng nồng độ cholesterol tốt lên, từ đó, người dùng với lượng vừa phải sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì đến 35%.

Socola tốt cho phụ nữ mang thai và em bé

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đ.ứa t.rẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đ.ứa b.é của các bà mẹ không ăn socola.

Socola giúp giảm sự lo âu và căng thẳng

8 tac dung than ky socola mang lai cho suc khoe 5e9 5372994

Ảnh minh họa

Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, sô-cô-la có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.

Socola ngăn ngừa bệnh tiểu đường

8 tac dung than ky socola mang lai cho suc khoe 4cb 5372994

Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, ăn chocolate điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Socola giúp làn da khỏe đẹp

Sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống ôxy hóa. Ăn sô-cô-la trong 12 tuần sẽ giúp làn da của bạn tăng độ ẩm lên 25%, đồng thời tăng khả năng chống tia UV. Sô-cô-la đồng thời bảo vệ làn da của bạn khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và phòng bỏng bằng cách cải thiện sự lưu thông của m.áu lên não đến các mao mạch trên lớp da.

Tác dụng của socola và nên ăn socola khi nào?

Bạn nghĩ socola chỉ là một món ăn vặt? Bạn có biết các tác dụng của socola đối với sức khỏe không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Socola là một loại thực phẩm được làm từ hạt của cây ca cao, được đ.ánh giá là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất trên hành tinh. Ngoài ra, socola đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Các tác dụng của socola tiêu biểu như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện lưu thông m.áu đều đã được nghiên cứu chứng minh.

Tác dụng của socola

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Nếu bạn mua socola đen chất lượng với hàm lượng ca cao cao, thì loại socola đó thực sự khá bổ dưỡng. Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan và khoáng chất.

Một thanh socola đen 100 gam với 70-85% ca cao chứa:

– 11 gam chất xơ

– 67% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho sắt

– 58% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho magiê

– 89% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho đồng

– 98% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho mangan

Socola đen cũng có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một lượng khá lớn và không phải là lượng socola bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Tất cả những chất dinh dưỡng này còn đi kèm với 600 calo và đường nữa. Vì lý do này, tốt nhất nên tiêu thụ socola đen ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và socola đen cũng rất tuyệt vời. Chất béo chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.

Socola đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng không có khả năng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

tac dung cua socola va nen an socola khi nao 08a 5369735

Socola đen chất lượng rất giàu chất xơ, sắt, magiê, đồng, mangan và một vài khoáng chất khác.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của “khả năng hấp thụ gốc oxy”. Nó là một thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu thiết lập một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể “giải trừ” các gốc này tốt như thế nào. Sự liên quan về mặt sinh học của các giá trị ORAC bị nghi ngờ vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hạt cacao thô, chưa qua chế biến lại nằm trong số những thực phẩm đạt điểm cao nhất trong các thực phẩm đã được kiểm tra. Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin, trong số những chất khác.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và socola đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

3. Cải thiện lưu lượng m.áu và giảm huyết áp

Các flavanols trong socola đen có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch, tạo ra nitric oxide (NO). Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản của dòng m.áu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ca cao và socola đen có thể cải thiện lưu lượng m.áu và giảm huyết áp, mặc dù các tác dụng thường nhẹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng gì, vì vậy bạn không nên quá trông cậy vào tác dụng của socola này.

4. Giảm cholesterol xấu

Tiêu thụ socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm tổng LDL đối với những người có cholesterol cao. LDL bị oxy hóa có nghĩa là LDL (cholesterol “xấu”) đã phản ứng với các gốc tự do. Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim.

Vậy nên, điều này có nghĩa là socola đen có thể cải thiện tình trạng này. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạn và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Socola đen cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác của nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

5. Socola có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong socola đen có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol trong động mạch tắc nghẽn ít hơn nhiều, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một tình trạng cải thiện khá mạnh mẽ nhờ socola đen.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao t.uổi, socola đen được phát hiện làm giảm 50% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim trong khoảng thời gian 15 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn socola từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn socola ít thường xuyên hơn không có tác dụng. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy ăn socola đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%.

Tất nhiên, ba nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng chính socola đã làm giảm nguy cơ. Tuy nhiên, vì quá trình sinh học của socola đã được khẳng định (giảm huyết áp và LDL bị oxy hóa), nên thường xuyên ăn socola đen có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

tac dung cua socola va nen an socola khi nao d60 5369735

Một trong những tác dụng của socola là giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng có tác dụng rất tốt cho làn da của bạn. Các flavonols có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng m.áu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Liều lượng ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc. Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng hơn gấp đôi sau khi tiêu thụ socola đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc mua socola đen trong những tuần trước đó.

7. Cải thiện chức năng của não bộ

Tin tốt vẫn chưa kết thúc! Socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não.

Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng m.áu lên não.

Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao t.uổi bị suy giảm tâm thần. Nó cũng có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

8. Tăng cường ham muốn ở nam giới

Một trong những tác dụng của socola với đàn ông là khả năng kích thích t.ình d.ục mạnh mẽ. Nhờ hợp chất theobromine hoạt động ở hệ thần kinh trung ương một cách mạnh mẽ mà cơ thể sẽ cảm thấy kích thích hơn. Vậy nên, nếu chàng đang gặp vấn đề về ham muốn t.ình d.ục thì có thể coi socola đen là một trong những cách giải quyết đơn giản và an toàn.

tac dung cua socola va nen an socola khi nao 831 5369735

Tác dụng của socola đối với đàn ông là tăng cường ham muốn.

Một số lưu ý khi ăn socola

Tăng cân: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ socola có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm của cơ thể thấp hơn. Tuy nhiên, socola có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo trong nó. Bất cứ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên hạn chế tiêu thụ socola và kiểm tra nhãn của sản phẩm yêu thích của họ.

1. Lựa chọn đúng loại socola

Không phải socola nào cũng tốt. Socola đen với hàm lượng ca cao cao sẽ tốt hơn là các loại socola đã được pha chế thêm nhiều tạp chất.

2. Không nên ăn socola khi nào?

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì không nên ăn socola sau 9 giờ sáng, bởi vì khi ấy là thời điểm cơ thể hấp thụ calo tốt hơn.

3. Cần chia lượng socola phù hợp cho mỗi lần ăn

Thông thường, mỗi lần ăn socola bạn nên ăn khoảng 30g là vừa đủ, thay vì ăn cả thanh vì sẽ quá nhiều năng lượng.

4. Ăn quá nhiều socola có béo không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ socola có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm của cơ thể. Tuy nhiên, socola có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo trong nó. Bất cứ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên hạn chế tiêu thụ socola và kiểm tra nhãn mác của loại socola bạn thích, tránh các loại chứa nhiều hóa chất và đường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *