8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục m.áu đông, nên thường xuyên ăn để mạch m.áu khỏe mạnh

Tuần hoàn m.áu thông suốt là t.iền đề cho sự hoạt động bình thường của cơ thể, nếu mạch m.áu bị tắc nghẽn, các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn cho sức khỏe.

Hiện nay, thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ đang khiến ngày càng nhiều người đối mặt với hiểm họa do huyết khối ( cục m.áu đông) gây ra. Do đó để phòng ngừa bệnh huyết khối, bạn có thể ăn nhiều những thực phẩm dưới đây.

1. Cà chua

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh 327 5486341

Ảnh minh họa

Cà chua rất giàu vitamin, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, hơn nữa các axit trái cây và flavonoid trong cà chua đều có tác dụng duy trì sức khỏe mạch m.áu.

Trong số đó, axit trái cây có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mỡ m.áu. Flavonoid có thể cải thiện tính linh hoạt của mạch m.áu và có tác dụng chống huyết khối mạnh. Do đó, ăn 2 quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm khả năng hình thành cục m.áu đông trong cơ thể.

2. Bí đao

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh bfd 5486341

Ảnh minh họa

Ăn bí đao cũng rất có lợi cho sức khỏe mạch m.áu. Vì bí đao chứa rất ít chất béo, có tác dụng khử ẩm, tiêu sưng nên có vai trò rất tốt trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của hạt bí cũng rất cao, axit linoleic trong nó có tác dụng làm giảm hàm lượng chất béo trong m.áu, rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh về mạch m.áu.

3. Quả kiwi

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh 230 5486341

Ảnh minh họa

Quả kiwi ngoài việc chứa nhiều vitamin, hàm lượng axit folic cũng rất đáng kể, axit folic không chỉ có thể bảo vệ mạch m.áu não khỏi các chất độc hại trong cơ thể mà còn ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh não. Do đó, thường xuyên ăn trái kiwi có thể giúp bảo vệ sức khỏe của các mạch m.áu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các cục m.áu đông.

4. Tảo bẹ

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh 23c 5486341

Ảnh minh họa

Tảo bẹ rất giàu chất xơ và chất keo, có thể hút chất độc và rác bám trên thành mạch, đồng thời cũng là loại thực phẩm ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa có trong tảo bẹ cũng có thể làm giảm độ đặc của m.áu và đóng một vai trò lớn trong việc làm mềm mạch m.áu.

5. Quả táo

Kiên trì ăn một quả táo mỗi ngày cũng có thể giúp mọi người tránh xa mối đe dọa của cục m.áu đông. Vì chất pectin chứa trong táo có thể làm giảm lượng cholesterol trong m.áu sau khi vào cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ cứng mạch m.áu và huyết khối não.

6. Hành tây

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh ea3 5486341

Ảnh minh họa

Tác dụng của hành tây rất tốt đối với sức khỏe, chất prostaglandin A có trong nó có thể giúp con người mở rộng mạch m.áu và giảm độ nhớt của m.áu, từ đó ngăn ngừa chứng huyết khối não.

7. Mộc nhĩ đen

Nhiều người biết rằng mộc nhĩ đen có thể giúp bổ thận, trên thực tế, ăn nhiều mộc nhĩ đen cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của cục m.áu đông. Bởi vì mộc nhĩ đen chứa nhiều khoáng chất, có thể thúc đẩy lưu lượng m.áu trong cơ thể, tránh xơ cứng mạch m.áu, giúp mọi người tránh xa nguy cơ bị cục m.áu đông.

8. Đậu đen

8 loai thuc pham nay la ke thu cua cuc mau dong nen thuong xuyen an de mach mau khoe manh 786 5486341

Ảnh minh họa

Đậu đen có chứa chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lưu thông m.áu, là loại thực phẩm cao cấp có tác dụng chăm sóc mạch m.áu. Đặc biệt, chất polyphenol trong đậu đen có thể ức chế sự tích tụ cholesterol trên thành mạch m.áu và ngăn ngừa huyết khối.

Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm kể trên ở một mức độ nhất định, có thể làm giảm khả năng hình thành cục m.áu đông trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, mọi người cũng nên biết rằng chế độ ăn uống chỉ là một khía cạnh để duy trì sức khỏe tốt, muốn ngăn ngừa cục m.áu đông tốt hơn thì ngoài việc ăn nhiều thực phẩm tốt cho mạch m.áu, mọi người cũng nên tích cực tập luyện thể thao và cố gắng giữ một thái độ tốt.

Cảnh báo gia tăng các cơn đột quỵ “tĩnh mạch não” hiếm gặp

Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra khi một động mạch trong não đột ngột bị tắc nghẽn, nhưng nghiên cứu mới cho thấy một nguyên nhân hiếm gặp hơn – huyết khối tĩnh mạch não (CVT) gây ra đột quỵ đang trở nên phổ biến hơn.

CVT xảy ra khi một tĩnh mạch trong não bị tắc. Trong khi CVT được ước tính là nguyên nhân gây ra ít hơn 1% tổng số đột quỵ, các nhà khoa học phát hiện ra nó hiện đang trở nên phổ biến hơn…

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Fadar Otite, Đại học Y khoa SUNY Upstate ở Syracuse, NY và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ bệnh viện từ New York và Florida trong nhiều năm để tìm ra các trường hợp CVT xảy ra ở những bang này từ năm 2006 đến năm 2016.

canh bao gia tang cac con dot quy tinh mach nao hiem gap bc3 5386380

Dựa trên dữ liệu phân tích, các nhà nghiên cứu ước tính rằng số trường hợp CVT ở Hoa Kỳ đã tăng từ khoảng 14 trường hợp / triệu, năm 2006 lên 20 trường hợp/ triệu vào năm 2014. TS Otite cho biết: Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh CVT vẫn dưới 1% của tất cả các trường hợp đột quỵ, thậm chí trong suốt thời gian nghiên cứu, nhưng tỷ lệ mắc bệnh đã tăng 70% theo thời gian. Năm 2006, tỷ lệ tất cả các trường hợp đột quỵ CVT là 0,47%. Vào cuối nghiên cứu năm 2016, tỷ lệ này đã tăng lên 0,80%.

CVT gây ra các cục m.áu đông hình thành trong các tĩnh mạch của não. Nếu cục m.áu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch này, nó có thể rò rỉ vào mô não xung quanh và có thể gây đột quỵ.

Mặc dù CVT vẫn phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ – khoảng 2/3 số ca nhập viện do CVT được đưa vào nghiên cứu là ở nữ – các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng số trường hợp mắc bệnh trong nhóm nhân khẩu học này không tăng trong thời gian 10 năm nghiên cứu. Thay vào đó, họ thấy sự gia tăng CVT ở nam giới và phụ nữ lớn t.uổi.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ phát triển CVT cao hơn, bao gồm mang thai và uống thuốc tránh thai nội tiết tố. Điều này có thể là nguyên nhân khiến CVT phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ. Nhiều yếu tố nguy cơ khác như: Rối loạn đông m.áu hoặc thuốc gây đông m.áu, mất nước nghiêm trọng, n.hiễm t.rùng tai, mặt hoặc cổ, chấn thương đầu, béo phì và ung thư…

Điều quan trọng là các bác sĩ lâm sàng phải nhận thức được sự gia tăng của tỷ lệ mắc bệnh CVT vì tình trạng này có thể dễ bị nhầm lẫn với một bệnh khác. Bệnh nhân bị CVT có thể có những phàn nàn không đặc hiệu như nhức đầu, mờ mắt hoặc co giật. TS Otite nói lưu ý.

Theo TS Otite, khoảng 3% bệnh nhân trong một nghiên cứu trước đây bị CVT và đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra điều này ngay từ đầu, bởi vì lần sau, tình trạng lâm sàng có thể tồi tệ hơn. CVT có thể được điều trị bằng thuốc làm loãng m.áu và giúp ngăn ngừa đông m.áu. CVT có thể không được kê đơn nếu tình trạng bệnh không được chẩn đoán chính xác.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *