10 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá ít

Có không ít người không có hứng thú với chuyện ăn uống, và điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 97e 5485840

Uể oải, thiếu năng lượng: Một dấu hiệu rõ rệt cho thấy bạn đang ăn không đủ là thiếu năng lượng. Bạn cần hiểu rằng mỗi hoạt động trong cuộc sống đều đòi hỏi năng lượng, do đó bạn cần ăn đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động đó.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it ac2 5485840

Luôn cảm thấy đói: Một dấu hiệu khác của việc ăn quá ít là luôn cảm thấy đói. Nghiên cứu cho thấy bạn càng cố gắng hạn chế lượng calo hấp thu vào thì bạn càng thấy đói hơn.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 960 5485840

Thường xuyên bị táo bón: Nghiên cứu cho thấy triệu chứng táo bón kéo dài có thể là hậu quả của việc nạp vào quá ít calo. Bạn cần ăn đủ các thực phẩm giàu chất xơ để duy trì nhu động ruột khỏe mạnh.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it e5c 5485840

Mất kinh hoặc k.inh n.guyệt không đều: Một dấu hiệu khác của sự thiếu calo là mất kinh hoặc k.inh n.guyệt không đều. Có nhiều nguyên nhân khiến k.inh n.guyệt không đều, nhưng ăn ít là nguyên nhân phổ biến nhất.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 093 5485840

Luôn cảm thấy lạnh: Luôn cảm thấy lạnh là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe, mà một trong số đó là chế độ ăn uống không phù hợp. Nghiên cứu cho thấy thiếu calo khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, từ đó làm bạn cảm thấy lạnh.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it c3b 5485840

Rụng tóc: Rụng một vài sợi tóc mỗi ngày là chuyện bình thường, nhưng nếu bạn thấy mình rụng tóc quá nhiều, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ mức cần thiết. Cơ thể ưu tiên dinh dưỡng cho các cơ quan thiết yếu rồi mới đến các cơ quan khác, do đó nếu bạn nạp vào quá ít calo, da đầu và tóc sẽ không được nhận đủ dinh dưỡng.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 70b 5485840

Tâm trạng kém: Sự thật là thiếu calo có thể khiến tâm trạng bạn lên xuống thất thường. Nghiên cứu cho thấy nạp vào quá ít calo dẫn đến giảm lượng glucose trong cơ thể, từ đó có thể khiến bạn cáu gắt và có những hành vi bạo lực.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 423 5485840

Luôn cảm thấy khát: Nếu bạn không nạp vào đủ calo, khả năng cao là bạn cũng không nạp đủ nước, vì cơ thể còn được cấp nước từ thức ăn mà chúng ta ăn vào. Nếu bạn luôn thấy khát, đi tiểu ra nước sẫm màu, tiểu ít, da và miệng khô, mệt mỏi hoặc đau đầu thì có thể cơ thể bạn đang bị thiếu nước.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 318 5485840

Khả năng tập trung kém: Cơ thể cần năng lượng để não bộ có thể vận hành hiệu quả. Nếu bạn cố giảm lượng calo nạp vào, chức năng não bộ cũng có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể thấy mình đãng trí, đầu óc mơ màng và khó tập trung.

10 dau hieu cho thay ban dang an qua it 636 5485840

Khó ngủ: Nghiên cứu cho thấy khó ngủ có thể là nguyên nhân gây tình trạng khó ngủ và ngủ không ngon. Bạn cần nạp vào lượng calo tương ứng với mức độ vận động trong ngày; càng vận động nhiều, bạn càng cần ăn nhiều hơn./.

Viêm tuyến nước bọt do đâu?

Tôi 47 t.uổi. Mấy hôm nay tôi bị sưng và đau một bên mang tai. Đi khám bác sĩ nói tôi bị viêm tuyến nước bọt. Xin quí báo tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh.

Nguyễn Lan Hương (Bắc Ninh)

viem tuyen nuoc bot do dau ca0 5476400

Ảnh minh họa

Viêm tuyến nước bọt là phổ biến nhất ở tuyến mang tai và thường xảy ra ở các đối tượng: Bệnh nhân trong độ t.uổi 50 và 60; Bệnh nhân có hội chứng khô miệng giảm tiết nước bọt; Bệnh nhân có hội chứng Sjgren; Thanh thiếu niên mắc chứng biếng ăn…

Các vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất là Staphylococcus aureus; những vi khuẩn khác bao gồm Streptococci, coliforms. Khi bị bệnh, bệnh nhân cảm thấy sốt, ớn lạnh và đau một bên tuyến mang tai và sưng. Vùng tuyến mang tai sờ cứng, ấn đau, sưng và đỏ da. Mủ thường có thể được chảy ra từ lỗ đổ ra ống tuyến bằng cách ấn các tuyến bị viêm. Ổ viêm có thể tiến triển thành ổ áp-xe.

Về điều trị, bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh chống tụ cầu; Các biện pháp tại chỗ (ví dụ, chất kích thích tăng dòng chảy nước bọt, mát xa tại chỗ tuyến nước bọt). Thỉnh thoảng, cắt thùy nông tuyến mang tai hoặc cắt bỏ tuyến dưới hàm là chỉ định cho bệnh nhân viêm tuyến nước bọt mạn tính hoặc tái phát.

Để điều trị và phòng tránh chứng bệnh này bạn nên tuân thủ mọi chỉ định bác sĩ và nên vệ sinh răng miệng đúng cách và chăm chỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *