Cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh trên t.iền

T.iền được biết là vật trung gian mang nhiều mầm bệnh, có thể lây lan vi trùng từ người này sang người khác, theo trang tin Insider.

cach tot nhat de loai bo mam benh tren tien 9e1 5484729

ẢNH: Ngọc Thắng

Theo tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số vi rút có thể sống đến 72 giờ trên t.iền, do đó mọi người cần cẩn thận khi tiếp xúc với t.iền mặt.

Bác sĩ Charles Bailey, Giám đốc bộ phận phòng chống n.hiễm t.rùng thuộc Tổ chức Y tế Providence St.Joseph Health (trụ sở tại Washington, Mỹ), cho biết: “T.iền đóng vai trò như một vật trung gian mang và lây lan nhiều mầm bệnh. Sau khi chạm vào t.iền, bạn có thể truyền mầm bệnh cho chính mình, cho người khác hoặc lây lan vi trùng ra các khu vực công cộng như núm cửa, nút thang máy, màn hình và nút bấm của máy ATM…”.

Một số cách loại bỏ mầm bệnh trên t.iền được biết là khử trùng chúng bằng tia UV và nhiệt độ cao trên quy mô lớn, ở phạm vi hộ gia đình thì dùng chất khử trùng làm sạch bề mặt từng tờ t.iền. Tuy nhiên, bác sĩ Bailey nhận định đây đều là những cách không tối ưu.

“Việc cố gắng làm sạch từng tờ t.iền là kém khả thi hơn nhiều so với việc chủ động rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng”, chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

Cùng nhận định này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết giải pháp tốt nhất để đối phó với khả năng nhiễm khuẩn từ t.iền là rửa tay thật sạch sau khi có tiếp xúc bề mặt với chúng.

Đây chính là khoảng thời gian bé hay bị sốt nhất dưới 1 t.uổi, cha mẹ cần tìm hiểu và phòng tránh

Trẻ dưới 1 t.uổi có một giai đoạn rất hay bị sốt. Cha mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh cho con.

1. Giai đoạn bé hay bị sốt nhất dưới 1 t.uổi

Theo nhiều nghiên cứu thì giai đoạn trẻ từ 6 tháng t.uổi rất hay gặp tình trạng sốt do cơ thể cần thay đổi để thích nghi với những điều mới trong cuộc sống.

2. Nguyên nhân gây sốt

Do thay đổi chế độ ăn uống

day chinh la khoang thoi gian be hay bi sot nhat duoi 1 tuoi cha me can tim hieu va phong tranh c4c 5479487

Từ 0 tới 6 tháng t.uổi, bé chủ yếu bú sữa mẹ để lấy dinh dưỡng và đề kháng. 6 tháng t.uổi trở đi, trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Cách ăn uống thay đổi, bé cần thời gian để thích nghi, khi bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp có thể từ chối đồ ăn dặm trong khi sữa không còn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Cơ thể thiếu chất sẽ hiện tượng sốt.

Do thay đổi điều kiện sống

Trẻ sơ sinh có khả năng vận động kém trước 6 tháng t.uổi, hầu hết thời gian chúng nằm hoặc được bố mẹ bế, cơ thể có ít khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, hệ miễn dịch không bị đe dọa. Nhưng khi lớn hơn, khả năng vận động được cải thiện, trẻ dễ tiếp xúc với mầm bệnh trong quá trình ngồi, đứng, bò. Thời gian và số lượng tiếp xúc càng nhiều thì khả năng lây nhiễm sẽ tăng lên. Và khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể bé, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại, gây ra hiện tượng sốt.

Theo quan điểm phát triển, sốt chỉ là biểu hiện của sự thích nghi với sự phát triển của bé. Nếu bé có sự chuyển đổi không tốt về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt ở giai đoạn này sau 6 tháng t.uổi thì khả năng sốt sẽ tăng lên, nhưng nếu cha mẹ phòng ngừa sớm thì có thể phòng tránh được cho con.

3. Đề phòng trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nhất định phải làm

day chinh la khoang thoi gian be hay bi sot nhat duoi 1 tuoi cha me can tim hieu va phong tranh ca4 5479487

Điều chỉnh khẩu phần ăn cho bé hợp lý

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng toàn diện, có thể điều chỉnh dần tỷ lệ sữa và thức ăn bổ sung trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời tăng lượng thức ăn bổ sung hợp lý để trẻ dễ chấp nhận. Điều này giúp trẻ dễ thích nghi hơn với đồ ăn dặm và đảm bảo lượng dinh dưỡng.

Mặc quần áo cho trẻ hợp lý

Hầu hết các bậc cha mẹ đều sợ con bị lạnh nên mặc nhiều quần áo. Thực tế cho thấy, mặc quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó thân nhiệt của t.rẻ e.m lại thường cao hơn người lớn. Do đó cha mẹ nên tăng giảm quần áo tùy theo vị trí cổ và lưng của bé, vừa giữ ấm hiệu quả vừa tránh bé bị tăng thân nhiệt quá cao dẫn tới sốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *