Chủ quan không đi khám, túi mật “hóa đá” vì chứa đầy sỏi

Bệnh nhân đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải đã nhiều năm nay nhưng lại chủ quan cho rằng mình chỉ bị đau bao tử.

chu quan khong di kham tui mat hoa da vi chua day soi 220 5487270

Túi mật được cắt bỏ bên trong chứa đầy sỏi (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân H.T.G. (nữ, sinh năm 1968), nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng dưới sườn phải liên tục và nôn ói nhiều lần.

Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ tầng bụng (MRI) ghi nhận túi mật có thành dày, có sỏi lấp đầy lòng túi mật và có nhiều sỏi nằm trong ống mật chủ (đường mật).

Được biết, bệnh nhân đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải đã nhiều năm nay nhưng lại chủ quan cho rằng mình chỉ bị đau bao tử, nên đã tự ý mua thuốc uống để điều trị.

Cho đến 4 tháng trước, bệnh nhân bị đau nhiều hơn nên đi khám và điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi túi mật và được chỉ định cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật thất bại, túi mật của bệnh nhân vẫn còn nguyên trong ổ bụng.

Khi tiếp nhận trường hợp này, Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát cho biết: Ngay từ lúc đầu tiếp nhận, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng n.hiễm t.rùng từ đường mật (do tắc nghẽn từ ống mật chủ), bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng viêm, giảm đau từ sớm. Bệnh nhân được lên kế hoạch can thiệp mau chóng để lấy sỏi từ ống mật chủ.

Thông qua việc tiếp cận ống mật chủ từ nội soi đường tiêu hóa trên (ERCP), các bác sĩ giải quyết nhanh tình trạng n.hiễm t.rùng và ứ mật do sỏi nằm trên đường mật chính. Sau can thiệp ERCP lấy sỏi, bệnh nhân đáp ứng tốt, tình trạng n.hiễm t.rùng và đau bụng giảm dần.

Các bác sĩ tiếp tục tiến hành can thiệp thì 2, phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị dứt điểm cho bệnh nhân.

chu quan khong di kham tui mat hoa da vi chua day soi 216 5487270

Những viên sỏi đồng đều sau khi được lấy ra ngoài của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Ca phẫu thuật được tiên lượng khó khăn từ đầu do bệnh nhân đã có sỏi túi mật từ lâu không được điều trị, có nhiều đợt viêm tái đi tái lại, gây ra tình trạng viêm mạn tính gây dính và mất cấu trúc giải phẫu vốn có. Ngoài ra, bệnh nhân đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó, làm tăng độ khó cho việc bóc tách bộc lộ phẫu trường cho phẫu thuật nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, ghi nhận trong ổ bụng viêm dính nhiều cơ quan, quá trình bóc tách túi mật tương đối khó khăn so với thông thường. Trong gần 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn túi mật cho bệnh nhân.

Túi mật sau khi được đưa ra khỏi ổ bụng, thám sát thấy thành túi sượng cứng, mất đàn hồi, lòng lắp đầy những viên sỏi nhỏ làm mất khả năng co bóp và chức năng của túi mật. Đồng thời, với lượng sỏi nhiều sẽ làm tăng tỷ lệ rớt sỏi vào đường mật chính gây n.hiễm t.rùng, ứ mật vào m.áu.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được nằm tại Khoa Ngoại Tổng quát để theo dõi sau phẫu thuật.

Túi mật hóa đá trong bụng người phụ nữ

Gần 100 viên sỏi cứng, hình tháp, kích thước tương đồng, chen chật kín trong túi mật người phụ nữ 52 t.uổi, như một túi đá cuội.

Bệnh nhân nhiều năm đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải, nghĩ đau dạ dày, tự mua thuốc uống. Bốn tháng trước, bà đau dữ dội hơn, khám và điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân, chẩn đoán sỏi túi mật và được chỉ định cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật thất bại, túi mật của bệnh nhân vẫn còn nguyên trong ổ bụng.

tui mat hoa da trong bung nguoi phu nu 1bb 5480835

Mô phỏng sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiếp nhận bệnh nhân hồi giữa tháng 12, bác sĩ Mai Hóa, trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, đ.ánh giá đây là “một ca rất phức tạp”. Khi nhập viện, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, liên tục, nôn ói nhiều lần. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) ghi nhận túi mật của bệnh nhân thành dày, gần 100 viên sỏi lấp đầy lòng túi mật. Nhiều viên sỏi tràn qua túi mật, rơi vào trong ống mật chủ gây tắc nghẽn, n.hiễm t.rùng đường mật.

Các bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật nội soi hai lần. Lần đầu mổ ngày 17/12, phẫu thuật viên lấy thành công sỏi ra khỏi ống mật chủ, thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Tình trạng n.hiễm t.rùng và ứ mật do sỏi được xử lý. Sau mổ, bệnh nhân đáp ứng tốt, tình trạng n.hiễm t.rùng và đau bụng giảm dần.

Ngày 23/12 ca mổ nội soi thứ hai được bác sĩ tiến hành nhằm cắt túi mật để điều trị dứt điểm cho bệnh nhân. Túi mật khi được đưa ra khỏi ổ bụng, có thành túi sượng cứng, mất đàn hồi, kẹt cứng những viên sỏi nhỏ. Túi mật đã không còn khả năng co bóp và mất hoàn toàn chức năng vốn có.

Theo bác sĩ Hóa, khó khăn nhất của ca này là bệnh nhân trước đó có nhiều đợt viêm tái đi tái lại, dẫn đến viêm mạn tính gây dính và mất cấu trúc giải phẫu vốn có. Ngoài ra, bệnh nhân từng phẫu thuật vùng bụng, làm tăng độ khó cho việc bóc tách túi mật khi phẫu thuật nội soi.

“Ổ bụng bệnh nhân viêm dính nhiều cơ quan, quá trình bóc tách túi mật mất nhiều thời gian và công sức hơn bình thường”, bác sĩ nói.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát. Các bác sĩ cho biết túi mật bị cắt không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Người bệnh chỉ cần chú ý không nên ăn quá no, tránh đau bụng, khó tiêu hóa.

tui mat hoa da trong bung nguoi phu nu a2b 5480835

Túi mật chứa đầy sỏi là nguyên nhân khiến người phụ nữ đau bụng triền miên, n.hiễm t.rùng đường mật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *