Đun sôi có ảnh hưởng chất lượng sữa tươi?

Việc đun sôi sữa tươi là không cần thiết, bởi hầu hết sản phẩm sữa loại này trên thị trường đều đã được tiệt trùng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

dun soi co anh huong chat luong sua tuoi 68f 5487060

Đun sôi sữa tươi là không cần thiết, bởi hầu hết sản phẩm sữa loại này trên thị trường đều đã được tiệt trùng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, mọi người vẫn bắt buộc đun sôi sữa tươi trong một vài trường hợp, đơn cử như nấu ăn.

Khi đó, một số thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ thay đổi. Một số vitamin bị phá vỡ, một số chất béo, protein và carbohydrate cũng có thể bị biến đổi. Do đó, việc uống sữa đun sôi sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Cụ thể, khi đun sôi sữa, lượng vitamin B các loại (B2, B6, B9, B12…), protein và đường lactose sẽ bị mất đi một phần. Điều này đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị giảm. Tuy nhiên, những người mắc chứng không dung nạp đường lactose (tình trạng cơ thể thiếu enzyme lactase để hấp thụ đường lactose) hay dị ứng protein sữa sẽ tiêu hóa sữa đun sôi tốt hơn.

Ngoài ra, sữa tiệt trùng qua đun sôi cũng gồm nhiều chất béo có lợi hơn, có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và trao đổi chất tốt hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng của Healthline cũng cho hay nếu muốn hạn chế tình trạng mất chất dinh dưỡng khi đun sôi sữa, mọi người cần đảm bảo không để sữa quá chín, bằng cách khuấy đều trong khi nấu và tắt bếp ngay khi nhìn thấy bọt khí trong sữa nổi lên.

Vì sao chỉ ăn cơm trắng, không ăn rau lại gây mập?

Cơm là món ăn không thể thiếu cho bữa ăn nhưng cũng đứng hàng đầu nhóm thực phẩm khiến người ăn lên cân không phanh.

vi sao chi an com trang khong an rau lai gay map db5 5451280

Cơm xuất thân từ gạo, điều này là hẳn nhiên, chúng ta cần xem trong thành phần gạo có gì dẫn đến gây tăng cân.

Gạo là một loại ngũ cốc giàu tinh bột, có hàm lượng carbohydrate (carbs) tương đối cao. Nó cũng không chứa gluten.

Carbohydrate này thường chứa đường, tinh bột, và chất xơ, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Theo các bác sĩ, gluten là một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Một chế độ ăn không có gluten là bắt buộc cho khoảng 2% dân số được chẩn đoán mắc bệnh Celiac để tránh tình trạng viêm ruột nghiêm trọng xảy ra.

Như vậy, gạo là thực phẩm khá tốt cho cơ thể. Nhưng khi bạn nấu gạo thành cơm và ăn vào sẽ có chuyện ngay lập tức.

Cơ thể chuyển hóa carbohydrate có trong gạo thành glucose, cung cấp năng lượng chính yếu cho các tế bào cần sử dụng nhiều nhất.

Glucose sau đó đi vào m.áu và phát tín hiệu giải phóng insulin. Insulin cung cấp glucose trong m.áu đến các tế bào.
Điều quan trọng cần nhớ là các tế bào của cơ thể người chỉ lấy lượng glucose cần thiết. Vì vậy, khi chúng ta ăn nhiều cơm, có nghĩa là nạp nhiều carbohydrate hơn mức cần thiết, lượng glucose vượt mức trong m.áu sẽ không được tế bào hấp thụ hết.

Do đó, lượng glucose dư thừa được chuyển đổi thành glycogen và được lưu trữ lại để sử dụng cho gan hoặc cơ. Cơ thể cũng có thể chuyển đổi lượng glucose dư thừa này thành axit béo và giữ nó dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Và đây là lý do giải thích bạn càng ăn cơm nhiều cũng có nghĩa rằng bạn sẽ mập lên trông thấy, cho dù không nạp bất kỳ thức ăn chứa đầy chất béo nào.

Thậm chí chỉ ăn cơm với rau mắm dưa cà cũng gây tăng cân, vì dưa mắm chính là thứ dễ kích thích ăn nhiều cơm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *