Giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm do bệnh tim mạch khi bỏ t.huốc l.á trước t.uổi 40

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ thuốc lá trước 40 t.uổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 90%.

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã xem xét mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ tim mạch. Kết quả cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ c.hết sớm vì bệnh tim mạch cao hơn gần ba lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc và nguy cơ này thậm chí còn cao hơn ở những người bắt đầu hút thuốc trước 15 t.uổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bỏ t.huốc l.á trước 40 t.uổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 90%.

giam nguy co tu vong som do benh tim mach khi bo thuoc la truoc tuoi 40 d2a 5370557

Giảm 90% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu bỏ t.huốc l.á trước t.uổi 40.

Để phát hiện ra điều này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập được từ năm 1997 đến năm 2014, trong khuôn khổ cuộc Khảo sát Phỏng vấn Y tế Quốc gia Hoa Kỳ hàng năm. Họ đã xem xét t.iền sử y tế, thói quen lối sống và dữ liệu nhân khẩu học của 390.929 người trưởng thành hút thuốc và không hút thuốc. Tuy nhiên, những người thỉnh thoảng hút thuốc bị loại khỏi nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những người bỏ thuốc trong độ t.uổi từ 15 đến 34 có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim tương đương với những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ này được nhân lên 1,2 đối với những người dừng lại từ 35 đến 44 t.uổi, 1,6 từ 45 đến 54 t.uổi và 1,7 trong khoảng 55 đến 64 t.uổi. Công trình này cũng chỉ ra rằng những người bỏ t.huốc l.á trước 40 t.uổi giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm do bệnh tim mạch khoảng 90%.

Tại sao các cặp vợ chồng có nguy cơ tim mạch giống nhau?

Theo các nhà khoa học, những người tham gia áp dụng giống nhau như vệ sinh hàng ngày, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất, khiến họ có nguy cơ cao hơn về mắc bệnh mạn tính, đau tim, thậm chí đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu từ Atlanta, Mỹ đã theo dõi hơn 5.000 cặp vợ chồng người Mỹ từ năm 2014 đến 2018 và phân tích các yếu tố nguy cơ của họ đối với các bệnh tim mạch (huyết áp, BMI, cholesterol, lượng đường trong m.áu, tiêu thụ t.huốc l.á, v.v.) cũng như cách sống của họ (hoạt động thể chất, dinh dưỡng, v.v.). Kết quả cho thấy gần tám trong số mười cặp đôi có cùng vấn đề về tim.

Theo các nhà khoa học, những người tham gia áp dụng giống nhau như vệ sinh hàng ngày, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất, khiến họ có nguy cơ cao hơn về mắc bệnh mạn tính, đau tim, thậm chí đột quỵ.

tai sao cac cap vo chong co nguy co tim mach giong nhau 585 5357187

Các cặp vợ chồng thường có nguy cơ tim mạch giống nhau.

Một trong những tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh “mọi người thường chọn một người bạn đời giống họ. Và một khi họ ở bên nhau, họ có xu hướng chia sẻ những thói quen, trong đó có những thói quen xấu”.

Chúng ta biết rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở phụ nữ và những người trên 65 t.uổi. Do đó, cần quan tâm sâu sát đến lối sống của bệnh nhân và cần tìm hiểu về chế độ ăn lành mạnh, giàu chất béo tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất bảo vệ và tiếp tục hoạt động thể thao, với tỷ lệ hai đến ba buổi mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các cặp vợ chồng bằng cách thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau duy trì lối sống lành mạnh sẽ có lợi cho cả hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *