Hạt chia có thực sự là thần dược giảm cân

Liệu hạt chia có thực sự thần thánh trong quá trình giảm cân mà nhiều chị em truyền tai nhau hay không?

hat chia co thuc su la than duoc giam can a60 5574734

Trong số các nguyên liệu sử dụng hàng ngày có những tác dụng về hỗ trợ giảm cân, hạt chia là một trong những nguyên liệu được chị em truyền tai nhau.

hat chia co thuc su la than duoc giam can cdd 5574734

Trong hạt chia chứa nhiều chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân. (Ảnh minh họa)

Thực tế, hạt chia hầu như không có hương vị gì, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng hơn trong việc kết hợp với các món ăn hay thực phẩm giảm cân khác. Cách sử dụng hạt chia giảm cân có thể giúp bạn có thể thay đổi khẩu vị thường ngày của mình.

Trong hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng trong hạt có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi gặp nước, hạt chia sẽ nở ra và tạo thành một dạng gel sệt.

Hạt chia có công dụng làm no và rất giàu chất xơ nên có thể khiến cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó, nhu cầu cần nạp đồ ăn vào cơ thể giảm đi. 2 muỗng canh hạt chia có chứa khoảng 10g chất xơ, chiếm khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Theo nghiên cứu, việc ăn 30g chất xơ mỗi ngày có công dụng giảm cân cũng như trong khi thực hiện một chế độ ăn kiêng phức tạp. Hạt chia cũng là một nguồn tốt cung cấp protein, những người tăng 30% lượng protein trong chế độ ăn có xu hướng tiêu thụ ít hơn 450 calories mỗi ngày và mất khoảng 5kg trong vòng 12 tuần nghiên cứu.

Bạn có thể sử dụng hạt chia theo 2 cách.

Cách thứ nhất, bạn chỉ cần cho hạt chia vào nước, khuấy đều cho hạt chia mềm ra rồi uống. Có thể cho hạt chia vào nước trái cây để uống nhằm tăng thêm hương vị.

Thứ hai, bạn có thể pha hạt chia với bất kỳ loại trái cây nào bạn muốn, rồi trộn đều rồi để trong vòng 15 phút cho hạt chia nở ra rồi uống.

Lưu ý, tuyệt đối không được ăn hạt chia sống. Hạt chia có khả năng hút nước và tăng gấp 27 lần thể trọng của nó trong nước. Nếu hạt chia vô tình nằm trong thực quản sẽ trương nở chặn thực quản gây khó thở. Vì vậy, không nên ăn hạt chia khô, nên ngâm nở trong nước trước khi dùng. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống hạt chia trước khi đi ngủ vì sẽ dễ gây đầy bụng, không tiêu khiến bạn khó ngủ hơn. Nếu sử dụng hạt chia buổi tối nên dùng trước giờ ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

hat chia co thuc su la than duoc giam can 38e 5574734

Nên sử dụng hạt chia đúng cách để bảo vệ sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nói chính xác thì hạt chia là thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng giảm cân chứ không phải là thuốc có tác dụng giảm cân. Thật ra bạn không thể trông chờ vào việc giảm cân chỉ nhờ vào một loại thực phẩm nào đó đơn thuần. Nếu muốn giảm cân thật sự thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một chế độ ăn khoa học và tập thể dục đều đặn.

Hạt chia và thực hư việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trong số các nguyên liệu sử dụng hàng ngày có những tác dụng về hỗ trợ giảm cân, hạt chia là một trong những nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hàng đầu.

hat chia va thuc hu viec ho tro giam can hieu qua d03 5563724

Hạt chia có công dụng làm no và rất giàu chất xơ nên có thể khiến cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó, nhu cầu cần nạp đồ ăn vào cơ thể giảm đi. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.

Dinh dưỡng của hạt chia

Hạt chia là một cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc ở Mexico. Loại hạt này có hình dạng rất nhỏ trông như hạt é. Tuy nhiên hạt é có màu đen, còn hạt chia có hoa văn trên bề mặt. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng trong hạt có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi gặp nước, hạt chia sẽ nở ra và tạo thành một dạng gel sệt.

Trong 28g (tương đương 2 muỗng cà phê) hạt chia có chứa 137 calories và 1g carbohydrate:

Chất xơ: 11g

Protein: 4g

Chất béo: 9g (5g trong đó là Omega-3)

Canxi: 18% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Mangan: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Magie: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Photpho: 27% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Kẽm, vitamin B3 (niacin), kali, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2…

Hạt chia có hỗ trợ giảm cân?

Hạt chia có công dụng làm no và rất giàu chất xơ nên có thể khiến cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó, nhu cầu cần nạp đồ ăn vào cơ thể giảm đi. 2 muỗng canh hạt chia có chứa khoảng 10g chất xơ, chiếm khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu, việc ăn 30g chất xơ mỗi ngày có công dụng giảm cân cũng như khi thực hiện một chế độ ăn kiêng phức tạp.

Hạt chia cũng là một nguồn tốt cung cấp protein. Theo một nghiên cứu công bố trong Nutrition Metabolism, những người tăng 30% lượng protein trong chế độ ăn có xu hướng tiêu thụ ít hơn 450 calo mỗi ngày và mất khoảng 5kg trong vòng 12 tuần nghiên cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *