Kẽm giúp giảm tỉ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân COVID-19

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha mới đây vừa phát hiện ra rằng những bệnh nhân COVID-19 nhập viện với nồng độ kẽm trong m.áu thấp có xu hướng tiến triển tình trạng sức khỏe xấu hơn những người có mức độ kẽm trong m.áu ổn định.

Nhóm nghiên cứu do TS. Roberto Guerri-Fernandez thuộc Bệnh viện Del Mar ở Barcelona đứng đầu cho biết: Mức độ kẽm thấp hơn khi nhập viện tương quan với tình trạng viêm phổi cao hơn trong quá trình n.hiễm t.rùng và kết quả điều trị kém hơn.

Đây là kết quả được xác nhận sau khi phân tích dữ liệu tổng hợp từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho 249 bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha. T.uổi trung bình của các bệnh nhân này là 63 t.uổi.

Tất cả các bệnh nhân đều được kiểm tra nồng độ kẽm trong m.áu khi nhập viện, mức trung bình là 61mcg/dL (microgam trên mỗi decilit m.áu).

kem giup giam ti le tu vong o benh nhan covid 19 d3a 5574840

Kẽm giúp làm giảm tỉ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân COVID-19.

` Các nhà nghiên cứu cho biết: Trong số những người t.ử v.ong do COVID-19, đa phần là những bệnh nhân có nồng độ kẽm trong m.áu thấp hơn so với bình thường (trung bình chỉ 43 mcg/dL). Ngược lại, nồng độ kẽm trong m.áu của những người sống sót sau cơn bệnh trung bình là 63 mcg/dL.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như t.uổi tác, giới tính, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và phương pháp điều trị, các nhà khoa học nước này đã xác nhận: Mỗi đơn vị kẽm tăng lên trong m.áu có liên quan đến việc giảm 7% tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 t.ử v.ong khi nằm viện.

Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho biết: Nồng độ kẽm trong m.áu cao hơn có liên quan đến mức protein chống viêm khi bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng.

Nghiên cứu giúp mở ra hướng đi mới trong đ.ánh giá tác động và điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhân mắc COVID-19.

Cảnh báo từ lượng kẽm trong m.áu thấp ở bệnh nhân Covid-19

Các chuyên gia thuộc Bệnh viện Del Mar (Tây Ban Nha) phát hiện mức kẽm trong m.áu thấp có liên quan tình trạng bệnh trở nặng ở bệnh nhân Covid-19.

canh bao tu luong kem trong mau thap o benh nhan covid 19 129 5256522

Mức kẽm trong m.áu thấp có liên quan tình trạng bệnh trở nặng ở bệnh nhân Covid-19 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo nhóm nghiên cứu, nồng độ kẽm tăng lên làm giảm sự nhân lên hoặc sinh sản của một số loại virus.

“Mức kẽm thấp hơn khi nhập viện tương quan với tình trạng viêm cao hơn trong quá trình nhiễm bệnh. Nồng độ kẽm trong m.áu lúc nhập viện có liên quan tỷ lệ t.ử v.ong vì Covid-19 trong nghiên cứu của chúng tôi”, Hãng tin IANS dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Guerri-Fernandez cho biết.

Theo nghiên cứu, mức kẽm trong m.áu thấp hơn 50 mcg/dl lúc nhập viện có liên quan nguy cơ t.ử v.ong tăng gấp 2,3 lần so với mức kẽm trong m.áu là 50 mcg/dl hoặc cao hơn.

Mức kẽm trong m.áu cao hơn có liên quan đến nồng độ thấp hơn của interleukin-6 (protein chỉ tình trạng viêm toàn thân) trong thời kỳ nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy mỗi đơn vị kẽm trong m.áu tăng khi nhập viện có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ t.ử v.ong khi nhập viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *