Kỳ tích giảm 85 kg của người phụ nữ trung niên

Linda Migliaccio, 58 t.uổi, sống tại New Jersey, đã giảm 85 kg trong hai năm, sau biến cố mất mẹ.

Migliaccio lớn lên trong gia đình có người mẹ nấu ăn rất giỏi. Bà luôn cảm thấy hạnh phúc khi trong nhà luôn có sẵn những món ăn ngon.

Từ bé, bà luôn cân nặng dư thừa. Ở t.uổi 15, Migliaccio bắt đầu giảm cân, ăn kiêng liên tục. Nhưng chứng bệnh ăn uống vô độ khiến nỗ lực có vóc dáng thon thả của bà thất bại.

Thời gian chăm sóc mẹ lâm bệnh nặng, Migliaccio tăng 90 kg. Sự ra đi của người quan trọng nhất khiến bà đau khổ, suy sụp. Khi đó, cân nặng của bà là 158 kg.

Migliaccio bị rách dây chằng đầu gối bởi cú ngã trong phòng tắm. Bác sĩ không thể phẫu thuật vì bà quá nặng. Họ cảnh báo nếu Migliaccio không giảm cân, bà sẽ phải ngồi xe lăn.

“Vào lúc đó, lời của bác sĩ thật khó nghe nhưng khiến tôi tỉnh ngộ. Tôi không muốn cuộc đời sớm tàn tạ như vậy”, bà nói.

ky tich giam 85 kg cua nguoi phu nu trung nien 676 5485336

Linda Migliaccio, 58 t.uổi, giảm 85 kg trong hai năm. Ảnh: People

Năm 2016, Migliaccio bắt đầu ăn kiêng dinh dưỡng, tập trung vào trái cây, rau xanh, ngũ cốc và các loại hạt. Tuy nhiên, bà không cắt đứt hoàn toàn với những món ăn ngon khác. Nguyên tắc của bà là 80% các bữa ăn “có kiểm soát”, 20% các bữa ăn “thoải mái”.

Migliaccio vận động thường xuyên hơn, nhưng cốt lõi chiến lược ăn kiêng lần này là thay đổi cách suy nghĩ. “Ý chí, cơ thể và tinh thần của tôi đã hòa quyện thành một. Trước đây, tôi luôn nghĩ về quá trình giảm cân là những con số có thể đo đếm được. Khi gần đạt đến ngưỡng mục tiêu, tinh thần tôi nhẹ nhõm và thả lỏng như kiểu ‘tôi đã làm xong rồi’”, bà cho biết.

Để nuôi dưỡng tâm hồn, Migliaccio tìm đến yoga, tôn giáo và thiền định. Bà tham gia cộng đồng ăn kiêng, nơi có những người bạn luôn chia sẻ và cổ vũ từng nỗ lực trong cuộc chiến giảm cân.

Trong hai năm, Migliaccio sụt 85 kg và không phải phẫu thuật khớp gối.

“Tôi vừa lái xe vòng quanh đất nước. Tôi cảm thấy tự tin hơn. Tôi sẽ đi bộ khám phá thành phố New York. Bạn sẽ thấy những điều mới lạ khi bước ra khỏi ‘cái hộp’ của chính mình”, bà nói.

Bà mẹ ba con giảm 94 kg

Ba lần mang thai liên tiếp khiến Ann Wulff tăng cân đến 163 kg. Cô nỗ lực điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm 94 kg trong hai năm.

Ann Wulff, 39 t.uổi, giáo viên tại New Hope, Minnesota. Cô mang bầu ngay sau kết hôn và tăng 27 kg trong thai kỳ. “Tôi nghĩ mang thai được phép ăn bất cứ thứ gì mình muốn”, Wulff nói.

Con gái đầu lòng ra đời năm 2006. Một năm sau Wulff mang bầu lần hai.

“Tôi tăng cân sau mỗi lần mang thai, và việc này tiếp tục diễn ra khi mang bầu con gái thứ 3”, cô kể.

Wulff thường ăn hai bánh sandwich, uống cà phê có đường vào bữa sáng; một bánh pizza và tráng miệng với suất kem lớn vào bữa tối.

Wulff nói: “Tôi tự thuyết phục sẽ chẳng vấn đề gì nếu ăn uống tùy thích bởi mình đã béo phì rồi. Công việc chăm sóc 3 đứa con khiến tôi bận rộn, ăn kem đâu phải vấn đề lớn”.

Thói quen ăn uống này tiến diễn đến khi Wulff bị bác sĩ cảnh báo về tình trạng béo phì. “Tôi vô cùng sợ hãi khi biết mình có thể mắc tiểu đường hay các nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe”, cô nói. “Tôi bắt đầu cảm thấy không khỏe, đau đầu và không có năng lượng. Thay vì đưa con đến trường bằng 5 phút đi bộ, tôi lái xe. Tôi không muốn đến nhà hàng vì không ngồi vừa ghế, cũng không thể thắt dây an toàn”.

Tháng 5/2018, Wulff bắt đầu theo dõi thể trạng và trả phí cho ứng dụng “weight watcher” cả năm. “Tôi biết mình đang ở trong tình trạng tồi tệ và cần thay đổi toàn bộ cách sống. Việc này không thể diễn ra nhanh”, Wulff nói.

ba me ba con giam 94 kg d23 5482913

Ann Wulff trước và sau khi giảm cân. Ảnh: Ann Wulff

Cô bắt đầu ăn nhiều hoa quả, rau và thịt nạc. Wulff rất phấn khích khi giảm 5 kg ở tuần đầu tiên.

Biết mình cần giảm lượng cân lớn, song Wulff đặt mục tiêu thấp. “Tôi tự nhủ sẽ giảm thêm 2 kg sau vài tuần. Mục tiêu này thực sự thúc đẩy tôi, đến khi tôi nhận ra có thể khỏe mạnh nếu duy trì thói quen ăn uống lành mạnh”, Wulff cho biết.

Wulff không phải người thích nấu ăn, song vẫn thử công thức mới 1-2 lần một tuần. Cô cũng không ép bản thân tập luyện cho đến khi sẵn sàng.

Từng chút một, sau hai năm cô đã giảm tổng cộng 94 kg. Khi Covid-19 bùng phát và thành phố bị phong tỏa, cô giảm thêm 9 kg nữa.

“Tôi có chút hoảng sợ, nhưng mục tiêu đã ở rất gần. Hiện tình hình dịch bệnh thật tồi tệ, nhưng tôi sẽ tận dụng quãng thời gian này để chăm sóc bản thân và duy trì thói quen lành mạnh”, Wulff nói.

Giờ đây, Wulff tự tin nhiều hơn. “Tôi thấy thư thái hơn rất nhiều, nhiều năng lượng hơn, tích cực và tự tin hơn. Tôi trở thành giáo viên, người vợ, người mẹ tốt hơn. Mọi thứ đều tốt”, cô cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *