Mỡ ở hông, đùi nhiều khiến phụ nữ dễ bị ung thư ruột

Mỡ tích tụ nhiều ở hông và đùi có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Nguy cơ này ở phụ nữ lại cao hơn đàn ông.

mo o hong dui nhieu khien phu nu de bi ung thu ruot 0c2 5488931

Mỡ tích tụ nhiều ở hông và đùi có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tích tụ mỡ nhiều ở hông và đùi sẽ làm tăng đến 25% nguy cơ mắc ung thư ruột ở phụ nữ. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 5%, theo Daily Mail.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Bristol (Anh) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu được thu thập từ khoảng 10.000 người.

Giải thích hiện tượng này, nhóm nghiên cứu tin rằng tích nhiều mỡ thừa sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều hóa chất gây viêm nhiễm, từ đó là tăng nguy cơ hình thành khối u ung thư.

Đối tượng dễ bị tích nhiều mỡ thừa ở hông và đùi nhất là những phụ nữ có cơ thể hình quả lê. Vì khi tăng cân, phần lớn trọng lượng cơ thể tăng thêm của họ là mỡ tích tụ ở hông và đùi.

Với nam giới, yếu tố để đ.ánh giá nguy cơ mắc ung thư đáng tin cậy không phải là lượng mỡ ở hông, đùi mà là chỉ số khối cơ thể (BMI). Theo đó, một người đàn ông có chỉ số BMI tăng lên 4,2 điểm thì nguy cơ mắc ung thư ruột sẽ tăng thêm 23%, nghiên cứu cho hay.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng vị trị mỡ thừa tích tụ trên cơ thể có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe khác nhau ở đàn ông và phụ nữ”, tiến sĩ Emma Vincent, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Bristol, nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cơ thể những người thừa cân, béo phì dư thừa quá nhiều calo. Lượng calo này sẽ trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng để khối u phát triển.

Các bằng chứng khoa học lại lần nữa cho thấy cân nặng vượt quá mức trung bình sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Việc ăn uống lành mạnh và giảm cân có vai trò rất quan trọng với sức khỏe.

Những món cần ưu tiên là ngũ cốc nguyên hạt, các món có nhiều chất xơ, tránh thịt chế biến, hạn chế ăn thịt đỏ. Ngoài ra, mọi người cần thường xuyên vận động thể thao, ngừng hút thuốc và hạn chế rượu bia, theo Daily Mail .

Hình thể có thể giúp xác định nguy cơ ung thư ruột?

Hình dáng cơ thể có liên quan tới nguy cơ ung thư hay không? Các nhà khoa học Anh cho biết câu trả lời phụ thuộc vào giới tính của bạn.

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ với thân hình quả táo và nam giới thừa mỡ toàn thân có thể giúp nhận diện nguy cơ ung thư ở mỗi giới.

hinh the co the giup xac dinh nguy co ung thu ruot d8e 5480047

Nhóm nghiên cứu tại ại học Bristol và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã kiểm tra gien của hơn 100.000 người và phát hiện sự khác biệt về cách đo lượng mỡ trong cơ thể đối với nguy cơ ung thư ruột.

Họ cho biết phụ nữ có tỷ lệ vòng eo/hông cao có nguy cơ phát triển ung thư ruột cao hơn 25%, còn ở nam giới, nguy cơ này phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức cao. Kết quả cũng cho thấy nam giới có cân nặng trung bình tăng 9kg (so với trọng lượng bình thường) tương ứng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cũng tăng 23%, trong khi ở phụ nữ, mức tăng này chỉ khoảng 9%.

Tiến sĩ Emma Vincent từ ại học Bristol cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất xem xét sự khác biệt giữa lượng mỡ cơ thể và nguy cơ ung thư ruột ở nam và nữ, nhấn mạnh chúng ta cần có hướng tiếp cận mới để ngăn ngừa ung thư. Hầu hết các nghiên cứu trước đây đều sử dụng chỉ số BMI để xác định mối liên hệ giữa thừa cân với ung thư, nhưng nghiên cứu mới bổ sung bằng chứng cho thấy mỡ thừa tích tụ quanh eo cũng rất quan trọng.

Theo Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới, thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 12 loại ung thư khác nhau, gồm cả ung thư ruột. Tuy nhiên, người thừa cân hoặc béo phì có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột bằng việc giảm cân và loại bỏ những thói quen có hại. Ngoài ra, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh khuyến nghị để ngăn ngừa ung thư ruột, mọi người cần giữ cân nặng hợp lý, chọn chế độ ăn nhiều chất xơ, ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hạn chế uống rượu và tránh xa hút thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *