Nếu bạn ngáy, hãy tránh ngủ ở tư thế này

Tất cả chúng ta đều thích một số tư thế ngủ hơn những tư thế khác. Tư thế ngủ ưa thích của bạn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến hơi thở và tư thế của bạn.

neu ban ngay hay tranh ngu o tu the nay 6e1 5486539

Những người ngủ ngáy cần phải đặc biệt cẩn thận về tư thế ngủ của mình vì có một tư thế có thể khiến họ gặp rắc rối vào ban đêm – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đó là lý do tại sao những người ngủ ngáy cần phải đặc biệt cẩn thận về tư thế ngủ của mình vì có một tư thế có thể khiến họ gặp rắc rối vào ban đêm.

Điều gì dẫn đến ngủ ngáy?

Theo dữ liệu, ngáy ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ người trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người đều bỏ qua tình trạng này, coi đây là thói quen ngủ bình thường. Sự thật là ngủ ngáy nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như huyết áp cao, bệnh mạch vành và thậm chí là đau tim, theo Times of India .

Một người bắt đầu ngáy khi đường hô hấp trên, đặc biệt là cổ họng và đường mũi, rung động do luồng không khí hỗn loạn trong khi thở trong khi ngủ. Người ngủ ngáy nhiều hoặc có quá nhiều mô cổ họng và mũi hoặc mô mềm, dễ bị rung hơn. Vị trí của lưỡi cũng có thể dẫn đến ngáy. Tình trạng ngáy vào ban đêm của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trong trường hợp nghẹt mũi như cảm lạnh và dị ứng.

Tư thế ngủ cần tránh

Ngáy thường phổ biến hơn ở những người thích nằm ngửa khi ngủ. Điều đó xảy ra vì đường thở dễ bị xẹp do các yếu tố bên ngoài và bên trong. Trọng lực có thể chuyển các mô này vào cổ họng, ngăn chặn luồng không khí tự do. Lưỡi và vòm miệng mềm cũng có thể thư giãn ở phía sau cổ họng của bạn, gây ra rung động. Sự cản trở luồng không khí, nghẹt thở và thở hổn hển cũng có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ. Ngủ nghiêng giúp bạn thở tốt hơn và có giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Cách thay đổi tư thế ngủ của bạn

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết ngủ nghiêng là tốt hơn, thách thức lớn nhất là duy trì tư thế ngủ khi bạn đã ngủ say. Bạn có thể ngủ nghiêng khi xuống giường, nhưng khi đã ngủ, bạn sẽ khó kiểm soát việc thay đổi tư thế hoặc không nằm ngửa khi ngủ.

Tuy nhiên, có một số cách để duy trì tư thế ngủ của bạn và học cách ngủ nghiêng. Có một số thiết bị có sẵn trên thị trường, bạn có thể thử, như:

Báo thức tư thế

Vòng đeo cổ rung

Gối định vị đặc biệt

Đai cản

Áo ngủ đã sửa đổi

Thủ thuật DIY để định vị lại bản thân

Có một cách khác không tốn kém để đặt lại vị trí của mình vào ban đêm, được sử dụng trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, tất cả những gì bạn phải làm là gắn một quả bóng tennis vào mặt sau của bộ đồ ngủ hoặc áo phông để tránh lăn trên lưng. Khi bạn lăn trở lại, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thức dậy hoặc thay đổi tư thế của bạn, theo Times of India .

4 tư thế ngủ có thể âm thầm gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn ngủ theo cách đó mỗi ngày

Có nhiều yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ như tâm trạng, môi trường, chế độ ăn uống… nhưng ít ai chú ý đến tư thế ngủ.

Thực tế, 4 tư thế ngủ sai này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà thậm chí còn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc phải.

Một phần ba cuộc đời của chúng ta dành cho việc ngủ, điều này đủ cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe của con người. Có nhiều yếu tố quyết định chất lượng của giấc ngủ như tâm trạng, môi trường, chế độ ăn uống… nhưng ít ai chú ý nhiều đến tư thế ngủ.

Tư thế ngủ cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất, nếu tư thế ngủ đúng có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng giấc ngủ, tuy nhiên, tư thế ngủ sai không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà thậm chí có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là 4 tư thế ngủ có thể gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên, nhiều người vẫn ngủ theo cách này hàng ngày mà không hề hay biết.

1. Nằm sấp khi ngủ

Trong cuộc sống hàng ngày, nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ ưa thích của nhiều người bởi đơn giản nó tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, nó lại không mấy tốt cho sức khỏe, dễ gây áp lực lớn lên lưng và cổ của cơ thể, nếu thường xuyên nằm sấp khi ngủ có thể gây ra tình trạng đau mỏi lưng và cổ.

Ngoài ra, việc nằm ngủ ở tư thế nằm sấp cũng khiến cột sống không ở trạng thái sinh lý bình thường, nên dễ gây ra tình trạng cột sống bị lệch, cong. Nó cũng dễ dẫn đến chèn ép lồng ngực, gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông m.áu trong cơ thể, và làm bạn bị khó thở và đau tức ngực.

4 tu the ngu co the am tham gay hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi van ngu theo cach do moi ngay 80d 5217713

2. Nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Tim của chúng ta nằm ở bên trái của lồng ngực, do đó, nếu bạn nằm ngủ nghiêng về bên trái trong thời gian dài rất dễ gây chèn ép tim, m.áu về tim không được cung cấp kịp thời dễ gây ra thiếu m.áu cục bộ ở tim. Ở trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, đồng thời làm trì trệ quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

3. Nằm ngửa với người bị ngủ ngáy

Nằm ngửa là tư thế ngủ gần như hoàn hảo nhất, ít gây căng thẳng nhất, giúp cổ và đầu thoải mái, không gây quá nhiều áp lực lên toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của tư thế nằm ngửa là dễ gây ra chứng ngưng thở và ngáy, đặc biệt là với những người bị ngủ ngáy.

Do đó, người bị ngủ ngáy không nên chọn tư thế ngủ này bởi nếu nằm ngửa khi ngừa lâu dần sẽ gây hại cho cơ thể, dễ sinh ra các bệnh về tim mạch và gây ra phiền phức nhất định cho người khác,

4. Ngủ nằm gối lên tay

Một số người thường có thói quen ngủ nằm gối lên tay cả khi ngủ ngồi và ngủ nằm bởi nó tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, đây không phải là tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, bởi quá trình tuần hoàn m.áu và trao đổi chất sẽ bị trì trệ.

Cụ thể, khi gối đầu lên tay trong thời gian dài, cánh tay và vai sẽ dễ bị đè nén, tuần hoàn m.áu trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng, lúc này có thể khiến cánh tay bị tê, mất nhiều thời gian để hồi phục, ban ngày dễ bị yếu cánh tay, về lâu dài dễ sinh bệnh.

Trường hợp của chàng trai này là một ví dụ điển hình, suýt bị liệt cả cánh tay phải do gối đầu lên tay khi ngủ.

4 tu the ngu co the am tham gay hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi van ngu theo cach do moi ngay 9cf 5217713

Tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng sang phải!

Tư thế nằm ngủ nghiêng về bên phải được coi là tốt nhất, vì gan nằm ở phần bụng trên bên phải của cơ thể chúng ta, khi ngủ nghiêng về bên phải tương đối thấp có thể giúp gan nhận được nhiều m.áu hơn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài ra, do ruột già co thắt dẫn đến tá tràng và bụng dưới thường lệch về bên phải nên tư thế ngủ nghiêng về bên phải sẽ rất có lợi cho hoạt động bình thường của dạ dày và ruột mà không gây áp lực cho tim.

4 tu the ngu co the am tham gay hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi van ngu theo cach do moi ngay 972 5217713

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *