Nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính thường là n.hiễm t.rùng phổi do vi rút hoặc vi khuẩn. Nhưng chúng cũng có thể được kích hoạt bởi những thứ hoặc tình huống khiến bạn khó thở, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói hoặc ô nhiễm không khí.

nguyen nhan gay dot cap phoi tac nghen man tinh copd 3b5 5372527

Nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính thường là n.hiễm t.rùng phổi do vi rút hoặc vi khuẩn. Nhưng chúng cũng có thể được kích hoạt bởi những thứ hoặc tình huống khiến bạn khó thở, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói hoặc ô nhiễm không khí.

1. Nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính

1.1. N.hiễm t.rùng – nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính phổ biến nhất

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính thường gặp nhất chính là n.hiễm t.rùng ở phổi hoặc đường thở. N.hiễm t.rùng này thường do vi rút, nhưng cũng có thể do vi khuẩn hoặc các loại sinh vật ít phổ biến hơn gây ra.

Phổi phản ứng với n.hiễm t.rùng hoặc các chất gây kích thích bằng cách phát triển tình trạng viêm khiến đường thở bị thu hẹp do căng cơ, sưng tấy và chất nhầy. Những thay đổi này trong đường thở làm tăng các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

nguyen nhan gay dot cap phoi tac nghen man tinh copd 7b7 5372527

N.hiễm t.rùng là nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính hàng đầu. (Ảnh: Internet)

1.2. Nhiễm độc phổi

Khi người bệnh COPD tiếp xúc với khói t.huốc l.á, không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại,… thì sẽ khiến cho phổi bị suy yếu và tổn thương, khiến các triệu chứng bệnh COPD tiến triển nhanh và nguy hiểm, gây ra các đợt cấp.

1.3. Thay đổi thời tiết

Theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh nhân COPD dễ có các đợt cấp hơn vào những tháng mùa đông. Nhiễm lạnh là một trong những nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu không khí vừa khô vừa lạnh thì nguy cơ xảy ra đợt cấp càng cao.

1.4. Các nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính khác

– Bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng. Có thể là dị ứng thực phẩm, thuốc, phấn hoa, hoặc hóa chất.

– Điều trị COPD hoặc sử dụng thuốc không đúng cách khiến cho bệnh không được kiểm soát, dễ bùng phát các đợt cấp.

– Hoạt động gắng sức quá mức.

– Cơ thể mệt mỏi, ngủ không đủ giấc.

– Thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng hoặc lo lắng.

Ngoài ra có đến 1/3 các trường hợp là không rõ nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính.

nguyen nhan gay dot cap phoi tac nghen man tinh copd 8c2 5372527

Có khá nhiều trường hợp bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính. (Ảnh: Internet)

2. Những bệnh nhân COPD nào dễ bị đợt cấp?

Nắm được các nguyên nhân gây đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ giúp bệnh nhân COPD phòng tránh các đợt cấp tốt hơn. Tuy nhiên, có những đối tượng đặc biệt cần chú ý bởi họ có nhiều khả năng bị đợt cấp COPD hơn:

– Bệnh nhân COPD là người cao t.uổi. Ở những đối tượng này, sức đề kháng thường đã suy giảm nên dễ bị n.hiễm t.rùng và chịu tác động của các tác nhân gây đợt cấp COPD hơn.

– Bệnh nhân COPD là phụ nữ. Mặc dù tỉ lệ bị phổi tắc nghẽn mãn tính ở nam chiếm đa số. Tuy nhiên phụ nữ bị COPD lại dễ bị đợt cấp hơn. Nguyên nhân có thể là do sức khỏe của họ nhạy cảm hơn, sức chịu đựng của cơ thể kém hơn nam giới.

– Bệnh nhân bị suy giảm chức năng phổi hoặc mắc kèm nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Các bệnh đồng mắc không chỉ khiến cơ thể suy yếu, mà thuốc điều trị bệnh mắc kèm còn có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người bệnh cần đặc biệt chú ý nếu bị mắc kèm các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ung thư phổi, lao phổi, viêm phế quản, hen,…..

– Người thường xuyên bị ho có đờm.

– Đã có t.iền sử về đợt cấp COPD trong khoảng thời gian trước đó.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1 (sớm): Làm sao để nhận biết? Có điều trị khỏi được không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1 thường chưa có nhiều dấu hiệu nên nhiều người thường không biết và bỏ qua nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về triệu chứng, cách chẩn đoán bệnh trong giai đoạn này.

benh phoi tac nghen man tinh giai doan 1 som lam sao de nhan biet co dieu tri khoi duoc khong f0e 5370902

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1 (COPD giai đoạn 1) sẽ không có nhiều triệu chứng và bạn sẽ không biết và nhận ra bệnh được ngay. Bệnh tiềm ẩn trong cơ thể và mất nhiều năm mới bộc lộ ra ngoài. Nếu không chú ý bạn sẽ bỏ sót giai đoạn đầu tiên này.

Không hề có cách chữa bệnh khỏi hoàn toàn dù cho ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, nhưng nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị sớm. Điều này giúp giảm tốc độ phát triển của bệnh và đảm bảo chất lượng cuộc sống lâu dài.

1. Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, đây là giai đoạn nhẹ và thường chưa có nhiều triệu chứng của bệnh và hầu hết mọi người đều không biết mình bị phổi tắc nghẽn mãn tính cho đến giai đoạn sau.

Những triệu chứng có thể xảy ra thường sẽ là ho, có đờm, bị hụt hơi,… Những điều này khiến người bệnh tưởng rằng mình chỉ bị viêm họng thông thường. Đặc biệt, bệnh xảy ra nhiều ở t.uổi già, vậy nên nhiều người sẽ chủ quan rằng do cơ thể già đi và không để ý nhiều.

benh phoi tac nghen man tinh giai doan 1 som lam sao de nhan biet co dieu tri khoi duoc khong 3d3 5370902

Những triệu chứng có thể xảy ra thường sẽ là ho, có đờm, bị hụt hơi,.. (Ảnh: Internet)

Bạn nên chú ý đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp chữa trị sớm nhất.

2. Chẩn đoán bệnh COPD giai đoạn 1

Bác sĩ có thể sử dụng một trong các cách dưới đây để xác định bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1.

Phép đo xoắn ốc

Đây là bài kiểm tra nhịp thở đơn giản để bác sĩ có thể biết được bạn có bị COPD hay không và bệnh đang ở giai đoạn nào. Bạn hít một hơi thật sâu và thổi mạnh vào 1 ống được nối với dung kế. Sau đó bạn hít một loại thuốc giúp mở đường thở và thổi vào ống 1 lần nữa.

Bài kiểm tra sẽ cho bạn biết:

– Lượng không khí bạn thở ra

– Lượng khí bay ra trong giây đầu tiên là bao nhiêu

Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để đ.ánh giá chính xác tình trạng của phổi. Nếu chỉ số đ.ánh giá chức năng phổi FEV1 cao hơn 80% thì bạn đang ở giai đoạn 1.

Xét nghiệm thiếu hụt alpha-1-antitrypsin (AAt)

Xét nghiệm này giúp đ.ánh giá những bất thường trong m.áu có thể gây ra bệnh COPD. Xét nghiệm này dành cho người dưới 45 t.uổi và trong gia đình bạn có t.iền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ngoài ra, một số kỹ thuật khác có thể giúp đ.ánh giá chức năng phổi bao gồm: Chụp X quang hoặc CT ngực, kiểm tra đi bộ 6 phút, xét nghiệm m.áu,…

3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1

– Nếu bạn bị mắc bệnh COPD giai đoạn 1, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn giúp bạn dễ dàng thở hơn. Bạn nên dùng khi ho nhiều và khó thở.

benh phoi tac nghen man tinh giai doan 1 som lam sao de nhan biet co dieu tri khoi duoc khong e89 5370902

Thuốc giãn phế quản có thể được chỉ định cho bệnh nhân COPD giai đoạn sớm (Ảnh: Internet)

– Người bệnh nên tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, điều độ để nâng cao sức khỏe.

– Giữ tâm trạng thoải mái, ổn định, không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe.

– Bỏ t.huốc l.á nếu bạn có sử dụng. T.huốc l.á là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và là nguyên nhân chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

4. Các câu hỏi thường gặp về bệnh COPD giai đoạn sớm

4.1. COPD giai đoạn sớm có chữa khỏi được không?

Bất kỳ giai đoạn nào của bệnh phổi mãn tính đều không thể chữa được, dù là giai đoạn sớm hay giai đoạn cuối. Tuy nhiên, việc sớm phát hiện bệnh COPD sẽ giúp bạn có hướng điều trị sớm. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển đến các giai đoạn sau, kéo dài sự sống cho người bệnh.

benh phoi tac nghen man tinh giai doan 1 som lam sao de nhan biet co dieu tri khoi duoc khong 07f 5370902

Phát hiện càng sớm thì tiên lượng của bệnh nhân COPD càng tốt (Ảnh: Internet)

4.2. Tại sao việc phát hiện sớm COPD lại đóng vai trò quan trọng?

Việc phát hiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1 sớm có ý nghĩa quan trọng đối với bác sĩ cũng như người bệnh. Bác sĩ có thể xác định rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bệnh nhân qua đó cũng có lối sống cũng như các biện pháp giúp giảm những triệu chứng bệnh.

Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh kéo dài sự sống càng lâu càng tốt, tránh để bệnh phát triển nhanh đến những giai đoạn nặng hơn.

4.3. Khi nào tôi cần gặp bác sĩ?

Thường giai đoạn sớm của bệnh sẽ không có nhiều triệu chứng cụ thể, nhưng nếu bạn ho nhiều, khó thở và tức ngực thường xuyên, thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn.

Trên thực tế bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa có nhiều biểu hiện cũng như nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng việc phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên gặp bác sĩ để nhận được những tư vấn chính xác nhất và có hướng điều trị phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *