Những dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang có vấn đề

Khó ngủ, đau đầu, mệt mỏi, da khô, ngứa ngáy, hơi thở có mùi hay nước tiểu thay đổi bất thường là những dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de eb6 5370936

Khó ngủ: Khi thận không hoạt động bình thường, chất độc sẽ không thể thoát ra ngoài cơ thể qua nước tiểu mà vẫn tồn tại trong m.áu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và có xu hướng ngủ ít hơn.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de 2f6 5370936

Đau đầu, mệt mỏi, suy nhược: Thận khoẻ và hoạt động bình thường sẽ hỗ trợ chuyển hoá vitamin D trong cơ thể để xương chắc khoẻ và sản xuất ra erythropoietin (EPO). Đây là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Nhưng khi thận không hoạt động tốt, EPO sẽ được tạo ra ít hơn gây ra sự suy giảm hồng cầu và mệt mỏi, đau đầu, suy nhược.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de c38 5370936

Da khô, ngứa: Thận khoẻ mạnh sẽ loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp sản xuất tế bào hồng cầu, duy trì lượng khoáng chất thích hợp. Da khô và ngứa là dấu hiệu cảnh báo thận đang không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng phù hợp.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de c83 5370936

Hơi thở hôi, vị kim loại: Khi chất thải tích tụ trong m.áu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng của bạn. Hôi miệng là dấu hiệu khác của việc cơ thể bạn đang chứa quá nhiều độc tố trong m.áu.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de 0f3 5370936

Khó thở: Khi thận có vấn đề, chất lỏng sẽ dễ di chuyển vào phổi gây a các vấn đề về thiếu m.áu, suy giảm lượng oxy dẫn đến khó thở.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de 058 5370936

Sưng chân tay: Thận không hoạt động bình thường không thể loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Tình trạng nãy khiến lượng natri bị giữ lại quá nhiều gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de 488 5370936

Đau lưng: Suy thận sẽ dẫn đến đau lưng ở ngay dưới khung xương sườn. Đau lưng cũng có thể do u nang thận hoặc thận đang chứa đầy chất lỏng.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de 155 5370936

Bọng mắt: Bọng mắt là dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề. Tình trạng này xảy ra khi thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de e18 5370936

Cao huyết áp: Hệ thống tuần hoàn và thận phụ thuộc rất nhiều vào nhau. Thận có các nephron nhỏ giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi m.áu. Nếu như các mạch m.áu bị hư hỏng, các nephron lọc m.áu cũng sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận.

nhung dau hieu cho thay than cua ban dang co van de bc6 5370936

Nước tiểu thay đổi: Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải. Nếu nước tiểu của bạn có mùi và màu sắc bất thường thì có thể thận của bạn đang có vấn đề. Điển hình như tăng nhu cầu đi tiểu, tiểu đêm, tiểu ra m.áu, nước tiểu có sủi bọt.

Thận có thể bị tàn phá ngay cả khi bạn không biết: Có 1 trong 11 dấu hiệu sau cần đến gặp bác sĩ ngay

Theo Web MD, bệnh thận nếu không được điều trị, thận có thể ngừng hoạt động. Điều này rất nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh thận là gì?

Bệnh thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, có thể ảnh hưởng đến khả năng lọc m.áu của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất hồng cầu và chuyển hóa vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương.

Khi thận bị tổn thương, chất thải và chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể bạn. Điều đó có thể gây sưng mắt cá chân, buồn nôn, suy nhược, ngủ không ngon và khó thở. Nếu không điều trị, tổn thương thận có thể trở nên tồi tệ hơn và thận cuối cùng có thể ngừng hoạt động. Điều này rất nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

than co the bi tan pha ngay ca khi ban khong biet co 1 trong 11 dau hieu sau can den gap bac si ngay d13 5369605

Bệnh thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, có thể ảnh hưởng đến khả năng lọc m.áu của cơ thể.

Triệu chứng bệnh thận

Bạn có thể không nhận biết được các dấu hiệu bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu, và đôi khi là cả giai đoạn cuối.

Hầu hết người bệnh thận không có triệu chứng rõ từ sớm. Điều này rất nguy hiểm vì thận có thể bị tàn phá ngay cả khi bạn không nhận ra.

than co the bi tan pha ngay ca khi ban khong biet co 1 trong 11 dau hieu sau can den gap bac si ngay 934 5369605

Hầu hết người bệnh thận không có triệu chứng rõ từ sớm.

Theo Web MD, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bệnh thận mãn tính của bạn đã tiến triển:

– Nôn mửa hoặc thường xuyên cảm thấy buồn nôn

– Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường

– Thấy “bọt” trong nước tiểu

– Bị sưng, đặc biệt ở mắt cá chân và bọng mắt

– Luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở

– Chán ăn

– Không nếm được nhiều vị

– Bị chuột rút, đặc biệt là ở chân

– Da rất khô và ngứa

– Ngủ không ngon

– Sụt cân không rõ lý do

T.rẻ e.m mắc bệnh thận mãn tính cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn bình thường, kém ăn hơn bình thường và không phát triển như mong muốn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên. Có thể có những nguyen nhân khác gây ra những triệu chứng này, nhưng bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm ra vấn đề là gì.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao – ví dụ như huyết áp cao, tiểu đường, t.iền sử gia đình mắc bệnh thận – hãy hỏi bác sĩ về tần suất bạn cần đi xét nghiệm. Điều rất quan trọng là xét nghiệm thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *