Phát hiện bệnh qua màu t.inh d.ịch

Quan sát màu sắc và chất lượng t.inh d.ịch giúp đàn ông nhận biết tình trạng sức khỏe, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc quan sát nước tiểu, chất lượng phân để nắm bắt tình trạng sức khỏe là điều đã được nhiều người lưu tâm. Tuy nhiên, t.inh d.ịch lại chưa nhận được sự chú ý đúng mức bởi tính chất đặc biệt của mình.

Theo bác sĩ Trịnh Kiên Cường, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, những thay đổi về màu sắc, mùi, thể tích t.inh d.ịch có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm.

Bác sĩ Cường giải thích: “Để x.uất t.inh bình thường, t.inh t.rùng đã trải qua quãng đường khá dài từ ống sinh tinh, lưới tinh, mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh đến niệu đạo và đi ra ngoài. Do đó, ngoài t.inh t.rùng, t.inh d.ịch còn bao gồm dịch của túi tinh và vùng niệu đạo”.

phat hien benh qua mau tinh dich e7e 5370869

Màu và chất lượng t.inh d.ịch có thể phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ảnh minh họa: Male Ultracore.

Ở trạng thái bình thường, t.inh d.ịch có màu trắng sữa hoặc trắng xám, trắng vàng. Sau khi xuất, t.inh d.ịch có độ quánh nhưng sẽ loãng ra sau khoảng 20-30 phút. Mỗi lần, nam giới trung bình xuất khoảng 2-5 ml t.inh d.ịch và có mùi tanh.

Tuy nhiên, khi một bộ phận trong quãng đường của t.inh t.rùng gặp vấn đề, t.inh d.ịch xuất ra sẽ có những sự thay đổi nhất định.

T.inh d.ịch màu đỏ hoặc xanh : Đàn ông có thể gặp các vấn đề như viêm t.iền liệt tuyến, ung thư t.iền liệt tuyến, viêm túi tinh, ung thư túi tinh, x.uất t.inh m.áu do các mạch m.áu vùng niệu đạo…

T.inh d.ịch ngả màu vàng đục : Tình trạng này có thể xảy ra sau một thời gian dài người đàn ông không x.uất t.inh. Tuy nhiên, t.inh d.ịch đổi màu vàng và kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu mủ…, người đàn ông có thể đã mắc một số bệnh lý như lậu, chlamydia, viêm t.iền liệt tuyến, viêm túi tinh…

T.inh d.ịch có mùi hôi : Đây có thể là triệu chứng của viêm tiết niệu, viêm niệu đạo, mủ do lậu…

Thể tích t.inh d.ịch ít : Việc x.uất t.inh ít, chỉ dưới 1,5 ml/lần, có thể là biểu hiện của tình trạng x.uất t.inh ngược ở nam giới.

Các vấn đề liên quan bệnh lý trên đều cần được xét nghiệm và thăm khám kỹ lưỡng để chẩn đoán chính xác. Do đó, nếu phát hiện t.inh d.ịch có những thay đổi trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa nhằm xử lý kịp thời.

Bác sĩ Cường khuyến cáo các cặp vợ chồng, đặc biệt là nam giới, trước khi kết hôn và muốn có con nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để có biện pháp đảm bảo chất lượng t.inh t.rùng tốt nhất.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng tốt cho t.inh t.rùng có thể bổ sung trong chế độ ăn là kẽm, folat, vitamin B12, C, P, E, coenzyme Q10, omega 3, L-arginine. Đồng thời, các đấng mày râu cần hạn chế chất kích thích, stress cùng thói quen tập luyện thể thao lành mạnh.

Những điều con cái cần biết khi có bố mẹ mắc ung thư

Bệnh ung thư ở người cao t.uổi thường có tiến triển chậm, độ ác tính tế bào thấp hơn so với người trẻ t.uổi, nhưng lại khó khăn khi can thiệp điều trị.

Nguyên nhân khiến người cao t.uổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Lý do người cao t.uổi dễ mắc bệnh hơn là do có thời gian tiếp xúc với các chất sinh ung thư, tích tụ lại theo thời gian và từ đó có thể gây bệnh ung thư. Và hiện nay, người cao t.uổi ngày càng nhiều dẫn tới tỷ lệ ung thư ở người cao t.uổi cũng tăng lên.

Những bệnh ung thư thường gặp nhất ở người cao t.uổi

5 loại ung thư hay gặp ở người cao t.uổi nữ giới lần lượt là: ung thư vú, đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan. Trong khi đó 5 loại ung thư hay gặp ở người cao t.uổi nam giới lần lượt là: ung thư t.iền liệt tuyến, phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan.

nhung dieu con cai can biet khi co bo me mac ung thu f5b 5275841

Khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ung thư cho người cao t.uổi

Việc phát hiện ung thư ở người cao t.uổi thường sẽ khó hơn ở người trẻ do bệnh nhân ung thư người cao t.uổi sẽ có nhiều bệnh lý kèm theo, từ đó dẫn tới các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư có thể là dấu hiệu triệu chứng của một bệnh khác. Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư cần phải can thiệp để chẩn đoán bệnh thì sẽ gặp khó khăn do có bệnh kèm theo và sức khỏe kém hơn so với người trẻ.

Như bệnh ung thư phế quản phổi thể trung tâm, cần soi phế quản để chẩn đoán xác định hoặc nhiều trường hợp cần sinh thiết kim lớn để chẩn đoán xác định. Tuy nhiên cần phải cân nhắc kỹ khi tiến hành can thiệp chẩn đoán vì có thể gây ra những tai biến, biến chứng dẫn tới t.ử v.ong.

Việc điều trị bệnh ung thư ở người cao t.uổi cũng có nhiều thách thức. Mặc dù, bệnh ung thư ở người cao t.uổi thường có tiến triển chậm, độ ác tính tế bào thấp hơn so với người trẻ t.uổi, nhưng lại khó khăn khi can thiệp điều trị do mắc nhiều bệnh lý kèm theo hơn, thể trạng kém hơn. Ví dụ như bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn có thể mổ triệt căn được, nhưng do mắc bệnh lý khí phế thũng hoặc suy tim mà không thể tiến hành phẫu thuật được. Một ví dụ khác đó là bệnh nhân có chỉ định điều trị hóa chất nhưng lại mắc suy thận kèm theo nên không thể điều trị hóa chất được.

Một vấn đề nữa khi cân nhắc điều trị đó chính là kỳ vọng sống thêm của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân hơn 80 t.uổi mới phát hiện ra bệnh ung thư, khi đó thời gian sống thêm của họ không nhiều dẫn tới việc ảnh hưởng tới các quyết định điều trị cho bệnh nhân. Do vậy, nhiều bác sĩ lựa chọn phác đồ chăm sóc, điều trị chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân thay vì điều trị triệt căn, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân trên 80 t.uổi.

Trở ngại khi chăm sóc người cao t.uổi bị ung thư

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư nói chung đã là một vấn đề phức tạp, với bệnh nhân cao t.uổi sẽ còn nhiều thách thức hơn. Do người cao t.uổi có nhiều bệnh lý kèm theo, toàn trạng cũng yếu, dinh dưỡng kém cũng như việc tuân thủ các liệu trình điều trị, chăm sóc sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ có nhiều bệnh nhân không đi lại được, không thể tự ăn uống được nếu mắc bệnh ung thư, sẽ cần sự chăm sóc toàn diện, giúp bệnh nhân thoải mái nhất có thể. Khi đó, bệnh nhân cần cả một ekip điều trị, chăm sóc như bác sĩ, y tá, người nhà, người hỗ trợ khác.

Vấn đề tâm lý

Ngoài ra tâm lý của bệnh nhân ung thư, nhất là người bệnh cao t.uổi cũng là vấn đề cần lưu ý

Ung thư không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh. Cảm xúc của bệnh nhân có thể thay đổi hàng ngày, hàng giờ hoặc thậm chí từng phút. Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ có những phản ứng tâm lý khác nhau:

– Cảm thấy họ phải mạnh mẽ để bảo vệ gia đình và bạn bè của họ.

– Tìm kiếm sự hỗ trợ đến từ những người thân yêu hoặc những người bệnh ung thư còn sống.

– Yêu cầu trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc các chuyên gia khác.

– Tin rằng đức tin sẽ giúp họ đương đầu với bệnh tật.

Những vấn đề tâm lý mà bệnh nhân ung thư có thể gặp phải bao gồm: sự choáng ngợp, cự tuyệt, tức giận, sợ hãi và lo lắng, hy vọng, căng thẳng và cực kỳ lo lắng, sự buồn bã và trầm cảm, cảm giác tội lỗi, sự cô đơn và lòng biết ơn. Sự xuất hiện cũng như mức độ trầm trọng của mỗi biểu hiện tâm lý có thể khác nhau giữa các bệnh nhân, đồng thời cũng có thể thay đổi ở các thời điểm trên một bệnh nhân.

Do đó, nhân viên y tế cần hiểu và nhận biết được những vấn đề tâm lý mà bệnh nhân ung thư gặp phải để có những tư vấn cũng như xử trí phù hợp với bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *