Phát hiện mới về lý do số 1 khiến bạn không giảm cân

Đối với những người ăn chay trường đang thất vọng vì tăng cân thay vì giảm cân, các nhà khoa học có thể có một giải pháp dễ dàng.

phat hien moi ve ly do so 1 khien ban khong giam can d76 5377630

Những thực phẩm giàu i ốt – SHUTTERSTOCK

Bạn sẽ nghĩ rằng áp dụng chế độ ăn thuần chay sẽ mang lại một lộ trình giảm cân nhanh chóng và lành mạnh. Sau cùng, chế độ ăn thuần chay hoàn toàn dựa trên thực vật, mà các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rất tốt để duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Viện Đ.ánh giá Rủi ro Liên bang Đức, hóa ra chế độ ăn thuần chay có thể vô tình dẫn đến tăng cân.

Lý do? Chế độ ăn thuần chay cung cấp rất ít i ốt, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Chức năng tuyến giáp rất quan trọng để duy trì sự trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Rối loạn chức năng tuyến giáp, hay còn gọi là suy giáp, có liên quan đến tăng cân, theo Eat This, Not That!

phat hien moi ve ly do so 1 khien ban khong giam can dfd 5377630

Các nhà khoa học tại Viện Đ.ánh giá Rủi ro Liên bang Đức muốn so sánh chế độ ăn thuần chay và không thuần chay về mức độ cung cấp của mỗi chế độ ăn uống cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả i ốt.

Cơ thể không sản xuất i ốt, theo Hiệp hội tuyến giáp Mỹ. Điều đó có nghĩa là duy trì mức độ đầy đủ phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng (hoặc bổ sung). Thật không may đối với những người ăn chay trường, nguồn i ốt trong chế độ ăn phần lớn là từ động vật (ngoại lệ là rong biển, đậu nành và muối iốt).

Do tiến sĩ Cornelia Weikert dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 72 người trưởng thành không béo phì, bao gồm 36 nam và 36 nữ trong độ t.uổi từ 30 đến 60, một nửa trong số họ là người ăn chay trường (18 nam và 18 nữ). Mỗi người điền vào một bảng câu hỏi về nhân khẩu học và việc sử dụng thực phẩm bổ sung. Mỗi người đều được đo chiều cao, cân nặng và các chỉ số quan trọng khác khi bắt đầu nghiên cứu. Và mỗi người đều lưu giữ hồ sơ về những gì họ đã tiêu thụ trong khoảng thời gian 3 ngày.

Vào cuối giai đoạn đó, những người tham gia cung cấp mẫu m.áu và nước tiểu để phân tích chất dinh dưỡng. Kết quả phân tích đó cho thấy rằng những người ăn chay trường có lượng chất xơ, vitamin E và K, folate và sắt cao hơn đáng kể, nhưng lượng i ốt thấp hơn đáng kể, so với những người không ăn chay. Trên thực tế, 1/3 số người ăn thuần chay bị thiếu i-ốt, dựa trên ngưỡng do Tổ chức Y tế Thế giới quy định.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa người ăn chay và không ăn chay được ghi nhận về vitamin B12, điều mà nhóm của tiến sĩ Weikert nhận thấy là đáng chú ý vì chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít vitamin B12, giống như nó có trong i ốt. Tuy nhiên, 92% người ăn chay, nghiên cứu cho biết, họ thường xuyên bổ sung vitamin B12. Ngược lại, chỉ có 5 người trong số những người ăn chay trường báo cáo có uống bổ sung i-ốt.

Theo đó, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng có thể do thiếu nhận thức về sự cần thiết phải bổ sung i ốt trong chế độ ăn thuần chay, theo Eat This, Not That!

5 nhóm người nên có chế độ ăn giàu protein

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất mà cơ thể chúng ta cần một lượng lớn hằng ngày để thực hiện các chức năng bên trong khác nhau.

5 nhom nguoi nen co che do an giau protein 770 5319859

Người ăn chay cần cố gắng bổ sung protein vào chế độ ăn uống của mình – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nó là nền tảng của sự sống và có mặt trong mọi tế bào và mô.

Bên cạnh đó, nó cũng hữu ích trong việc tăng cường miễn dịch và cải thiện tình trạng da. Nhờ vô số lợi ích cho sức khỏe, một số chế độ ăn giàu protein như Atkins và Paleo đã trở nên phổ biến đối với những người cố gắng giữ sức khỏe.

Những người muốn giảm cân và tăng cơ bắp chọn chế độ ăn này để đạt được mục tiêu tập thể dục của họ. Nhưng chế độ ăn giàu protein không chỉ dành cho những người theo dõi cân nặng. Nó thậm chí còn tốt cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe và thuộc một nhóm t.uổi nhất định.

Dưới đây là 5 nhóm người cần thực hiện chế độ ăn giàu protein, theo Times of India.

1. Những người muốn tăng cơ bắp

5 nhom nguoi nen co che do an giau protein dd3 5319859

Những thực phẩm giàu protein – SHUTTERSTOCK

Không cần phải nói tầm quan trọng của việc tiêu thụ protein đối với việc xây dựng cơ bắp và tăng cơ bắp.

Protein là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng cần thiết để xây dựng và sửa chữa các mô. Nó giúp phục hồi và sửa chữa cơ bắp sau một buổi tập luyện căng thẳng. Nếu không được cung cấp đủ lượng của protein, không thể xây dựng cơ bắp.

2. Những người dễ tăng cân

Có một số người dễ tăng cân so với những người khác. Một ngày ăn uống vô độ và cân nặng của họ bắt đầu dao động.

Đối với những người như vậy, việc tăng lượng protein sẽ rất có lợi. Protein giúp tăng cảm giác no, ngăn ngừa cảm giác đói không đúng lúc và giảm thiểu mất cơ.

Tất cả những điều này có thể giúp một người kiểm soát cân nặng hợp lý.

3. Những người ở t.uổi trung niên

Những người thuộc nhóm t.uổi từ 36 đến 55 cũng nên bổ sung đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của mình. Bổ sung một số chất đạm vào thời điểm này có thể giúp ngăn ngừa mất cơ sau này, do lão hóa.

Tuy nhiên, những người sau 50 t.uổi cũng dễ mắc các vấn đề về cholesterol cao và huyết áp cao. Vì vậy họ nên tập trung nhiều hơn vào các nguồn protein từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

4. Những người ăn chay

Những người theo chế độ ăn chay thường nhận được ít protein hơn từ thực phẩm họ ăn. Điều này khiến người ăn chay có nguy cơ phát triển một số loại vấn đề sức khỏe. Vì vậy, người ăn chay cần cố gắng bổ sung protein vào chế độ ăn uống của họ, theo Times of India.

5. Những người bị suy giáp

Chế độ ăn giàu protein giúp tăng cường trao đổi chất, vì vậy nó rất được khuyến khích đối với những người bị suy giáp.

Tuyến giáp hoạt động kém hoặc suy giáp có thể dẫn đến tăng cân và giảm cân chậm. Tăng lượng protein sẽ giúp tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *