Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu cụm chu kỳ

Prednisone, một thuốc giảm đau chống viêm steroid, mới đây đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa chứng đau đầu theo chu kỳ.

Đau đầu cụm, hay đau đầu theo chu kỳ là một rối loạn thần kinh hay gặp và khó trị dứt điểm. Hiện nay, đã có thuốc để phòng ngừa bệnh nhưng chúng thường mất một thời gian mới có hiệu quả. Một biện pháp được gợi ý là sử dụng prednisone trong thời gian ngắn để giảm đau cho tới khi thuốc phòng ngừa chính có tác dụng.

Để kiểm chứng giả thuyết, BS. M.Obermann, Trung tâm Thần kinh học, Bệnh viện Đại học Rostock, Đức cùng cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm với 116 bệnh nhân từ 18-65 t.uổi có cơn đau đầu kéo dài không quá 30 ngày (tính tới thời điểm tham gia nghiên cứu). Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm:

(1) Uống 100 mg prednisone trong 5 ngày rồi giảm liều dần 20 mg mỗi 3 ngày, (2) Dùng giả dược trong 17 ngày. Verapamil được dùng làm thuốc dự phòng đau đầu chính cho cả hai nhóm, bắt đầu với 40 mg x 3 lần/ngày rồi tăng dần tới 120 mg x 3 lần/ngày ở ngày 19. Tiêu chí đ.ánh giá hiệu quả chính là số cơn đau đầu trung bình trong tuần đầu tiên.

prednisone giup ngan ngua cac con dau dau cum chu ky 19f 5575522

Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu chu kỳ

Kết quả cho thấy nhóm (1) chỉ có 7.1 cơn đau đầu so với 9.5 cơn ở nhóm (2). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu quan sát thấy cả hai nhóm số ca gặp tác dụng phụ là như nhau (mỗi nhóm đều gặp 135 trường hợp, trên 71% bệnh nhân); tác dụng phụ hay gặp nhất là chóng mặt, buồn nôn và đau đầu.

Nhóm nghiên cứu kết luận prednisone an toàn và hiệu quả khi sử dụng ngắn hạn kết hợp với verapamil trong dự phòng chứng đau đầu theo chu kỳ. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu kết hợp prednisone với các thuốc dự phòng khác, phòng trường hợp bệnh nhân không sử dụng được verapamil.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta không uống sữa

Cùng tìm hiểu xem khi không uống sữa nữa cơ thể chúng ta sẽ thay đổi như thế nào!

1. Bạn có thể hết đau đầu

dieu gi se xay ra voi co the neu chung ta khong uong sua 4e6 5574330

Các sản phẩm từ sữa có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, nếu bạn không căng thẳng, ngủ ngon và hạn chế uống cà phê, nhưng vẫn bị đau đầu, thì sữa có thể là lý do. Cố gắng ngừng uống sữa, và chứng đau nửa đầu của bạn có thể biến mất.

2. Cảm xúc của bạn ổn định hơn

dieu gi se xay ra voi co the neu chung ta khong uong sua a53 5574330

Có nhiều hormone trong sữa có thể xung đột với hormone trong cơ thể bạn. Khi các hormone này trộn lẫn với nhau sẽ khiến tâm trạng thất thường. Vì vậy, nếu bạn ngừng uống sữa, bạn sẽ không tiếp xúc với những hormone bổ sung này và cảm xúc sẽ ổn định hơn.

3. Bạn sẽ không cảm thấy đầy hơi

dieu gi se xay ra voi co the neu chung ta khong uong sua 728 5574330

Theo các nghiên cứu, 65% người lớn bị giảm khả năng tiêu hóa lactose. Nếu bạn bị đầy hơi, tiêu chảy khi uống sữa, có khả năng bạn là một trong những người không dung nạp lactose. Khi bị tình trạng này bạn hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa.

4. Da bạn có thể sáng lên

dieu gi se xay ra voi co the neu chung ta khong uong sua e94 5574330

Những người nhạy cảm với sữa nhưng vẫn uống sữa có khả năng bị nổi mụn. Hóa ra, các sản phẩm từ sữa có chứa các hormone khác nhau kích thích nổi mụn trứng cá. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề này, hãy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống và không uống sữa.

5. Bạn có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết

dieu gi se xay ra voi co the neu chung ta khong uong sua 669 5574330

Tuy nhiên, sữa lại giàu canxi, protein và vitamin D và B12. Đây là những chất quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Nếu không uống sữa, bạn có thể dễ bị ốm hơn. Vì vậy, nếu bạn quyết định không uống sữa, hãy cố gắng thay thế sữa bằng các sản phẩm khác giàu dinh dưỡng như cá mòi, cá hồi và sữa có nguồn gốc thực vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *