Số ca nhiễm sởi gia tăng do nhiều t.rẻ e.m không được tiêm phòng vì Covid-19

Gần 870 nghìn người đã nhiễm sởi trong năm 2019, tình trạng tồi tệ nhất trong vòng hơn 20 năm do tỷ lệ tiêm phòng đã giảm xuống mức rất thấp.

Theo báo cáo được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới, hơn 207 nghìn người đã t.ử v.ong do Covid-19 trong năm ngoái, tăng gần 50% kể từ năm 2016. Số ca nhiễm bệnh đã tăng lên mức tồi tệ nhất kể từ năm 1996 trong khi tỷ lệ tiêm phòng Sởi cũng ở dưới mức 95% cần thiết để bảo vệ cộng đồng. Sau khi có xu hướng giảm trong những năm từ 2010 tới 2016, các ca nhiễm sởi bắt đầu gia tăng trở lại từ 2017.

so ca nhiem soi gia tang do nhieu tre em khong duoc tiem phong vi covid 19 545 5370716

Ảnh minh họa: Internet.

Báo cáo cũng cho rằng việc t.rẻ e.m không được tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng số ca nhiễm Sởi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo việc gián đoạn tiêm phòng sởi bởi đại dịch Covid-19 trong năm 2020 có thể sẽ làm ảnh hưởng tới nỗ lực kiểm soát các đợt bùng phát sởi trong thời gian tới. Theo các cơ quan này, tính tới tháng 11 năm nay, hơn 94 triệu người có nguy cơ lỡ tiêm phòng sởi bởi chương trình này ở 26 quốc gia bị gián đoạn do Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tuần trước đã kêu gọi các nước hành động để phòng tránh các dịch bệnh như sởi, bại liệt và các bệnh truyền nhiễm khác/.

UNICEF, WHO kêu gọi tiêm chủng sởi, bại liệt

UNICEF và WHO cho biết do gián đoạn bởi Covid-19 mà nhiều người trên thế giới không được tiêm chủng ngừa bệnh sởi, bại liệt đúng hạn.

Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 94 triệu người trên thế giới đã không được tiêm ngừa sởi vì lý do trên.

Hai tổ chức đồng loạt kêu gọi các nước cần có hành động khẩn cấp để tái khởi động chương trình tiêm ngừa sởi, bại liệt, ngăn chặn hàng triệu ca t.ử v.ong t.rẻ e.m. Dù vaccine nCoV vẫn chưa hoàn thiện, song với hai căn bệnh có thể gây c.hết người kể trên lại có phương pháp phòng ngừa rõ ràng, hiệu quả. Đó cũng là cách nhanh và an toàn giúp bảo vệ sức khỏe t.rẻ e.m.

Theo thống kê từ WHO và UNICEF, vaccine sởi đã giúp ngăn ngừa 23,2 triệu ca t.ử v.ong từ năm 2000 đến 2018. Trong khi bệnh bại liệt đang có dấu hiệu trở lại ngay cả trước khi Covid-19 xuất hiện, hơn 18 triệu người có nguy cơ bị bại liệt nếu không tiêm vaccine kịp thời.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF chia sẻ, chúng ta không thể để cuộc chiến với “kẻ địch” mới khiến mọi thứ xáo trộn, lấy đi “chỗ dựa” của ta trong cuộc chiến với những căn bệnh khác. Chấm dứt Covid-19 là vô cùng quan trọng. Song những căn bệnh khác vẫn tiềm ẩn nguy cơ t.ử v.ong, đe dọa cuộc sống của hàng triệu t.rẻ e.m trên thế giới, nhất là ở các nước nghèo, thiếu thốn điều kiện y tế.

Hai tổ chức đang kêu gọi hành động toàn cầu từ lãnh đạo quốc gia, các nhà tài trợ và đối tác. Theo bà Fore, cần bổ sung thêm những nguồn tài chính để tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng an toàn; đồng thời ưu tiên hệ thống tiêm chủng quan trọng, bảo vệ t.rẻ e.m, ngăn chặn các dịch bệnh khác ngoài Covid-19.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói rằng, Covid-19 tác động và tàn phá các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ tiêm chủng trên toàn thế giới. Với sởi và bại liệt thì khác, chúng không giống như Covid-19. WHO có sẵn công cụ và kiến thức để ngăn chặn chúng.

Vị Tiến sĩ nhấn mạnh rằng những gì chúng ta cần hiện tại là nguồn lực tài chính và cam kết để đưa các công cụ, kiến thức này vào hoạt động, hướng đến mục đích bảo vệ sức khỏe cho tất cả t.rẻ e.m trên toàn cầu.

unicef who keu goi tiem chung soi bai liet 141 5357325

Một đ.ứa t.rẻ được tiêm vaccine phòng bệnh sởi ở Juba, Nam Sudan. Ảnh: Samir Bol/Reuters.

Dịch sởi đã trở thành vấn đề đáng quan tâm trên toàn thế giới trước khi Covid-19 tấn công; có nguyên nhân từ sự thận trọng của một số gia đình trên thế giới, thiếu tin tưởng vào vaccine. Ở một số khu vực tại châu Âu và Bắc Mỹ, những nghi ngờ về tính an toàn của vaccine sởi lan truyền trên mạng xã hội. Ở các khu vực khác cũng xuất hiện những vấn đề về nguồn cung cấp và sự thiếu tin tưởng vào chính phủ.

UNICEF cho biết số ca nhiễm sởi mới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ vào năm 2019. Dữ liệu sắp công bố vào tuần tới dự kiến sẽ cho thấy tỷ lệ t.ử v.ong cao ở nhiều quốc gia. Mặt khác, sự lây lan của virus bại liệt cũng có thể gia tăng ở Pakistan và Afghanistan cùng nhiều khu vực của châu Phi, nơi t.rẻ e.m không được tiêm ngừa đầy đủ.

Covid-19 làm suy yếu các dịch vụ tiêm chủng thông thường. Một báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho biết, ngay cả khi vaccine có sẵn, người dân vẫn không thể tiếp cận do sợ nhiễm bệnh, giãn cách xã hội, lệnh phong tỏa và nhiều lý do khác. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều quốc gia giảm mạnh. Mức thấp nhất là 50%, ghi nhận ở một số quốc gia trong thời kỳ khủng hoảng.

WHO và UNICEF cho rằng chính phủ các nước cần ưu tiên ngân sách cho tiêm chủng nhiều hơn và phản ứng nhanh trước sự bùng phát của dịch bệnh. Liên Hợp Quốc ước tính số t.iền đầu tư vào tiêm chủng cho hai căn bệnh bại liệt và sởi lần lượt là 400 triệu USD và 255 triệu USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *