Sữa mẹ cùng những cái ôm đầu đời sẽ cứu hàng triệu trẻ sơ sinh

Nhiều trẻ đang bị tước đi nguồn dinh dưỡng quý giá nhất sau khi chào đời đó là nguồn sữa mẹ. Dòng sữa ngọt ngào và những cái ôm ấm áp ngay sau khi chào đời có thể cứu hàng triệu trẻ sơ sinh.

sua me cung nhung cai om dau doi se cuu hang trieu tre so sinh 699 5489025

Đến nay cả nước mới chỉ có 18 bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Đó là nội dung được ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và T.rẻ e.m (Bộ Y tế) nhấn mạnh tại buổi lễ trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Hạnh Phúc, Bình Dương (ngày 2/1/2021). Đây là bệnh viện thứ 18 trên cả nước nhận được danh hiệu này sau những nỗ lực mang đến chất lượng chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Theo ông Đức Vinh, dù tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được khẳng định rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, nhiều trẻ sinh ra vẫn không được bú mẹ ngay sau khi chào đời hoặc không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là nguyên nhân gây ra những gánh nặng về y tế bởi những vấn đề sức khỏe cho trẻ trong suốt phần đời còn lại.

sua me cung nhung cai om dau doi se cuu hang trieu tre so sinh c11 5489025

Trẻ cần được thực hiện phương pháp da kề da và bú mẹ ngay sau khi chào đời

Khi thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, ngay sau chào đời trẻ sẽ được thực hiện phương pháp da kề da với mẹ trong vòng 90 phút. Đây được xem là khởi đầu “tuyệt vời” nhất cho trẻ giúp bé có thể ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, đường huyết, bé khóc ít hơn, tiếp nhận những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, gắn kết tình mẹ con và tự bú mẹ sớm nhất.

Theo phân tích của BS Lê Văn Đức: “Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là những chất thiết yếu, tạo hàng rào kháng thể quan trọng để bảo vệ trẻ mà không có loại dinh dưỡng nào thay thế được. Khi trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, tỷ lệ bị viêm phổi, dị ứng, tiêu chảy hoặc t.ử v.ong do các bệnh lý khác giảm rõ rệt. Về lâu dài khi trẻ phát triển, thị lực tốt hơn, trí não cũng thông minh hơn, ít bị béo phì, ít bị đái tháo đường, ít bị cao huyết áp so với nhóm không được bú sữa mẹ”.

sua me cung nhung cai om dau doi se cuu hang trieu tre so sinh b58 5489025

Được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ khi ăn dặm đến 2 t.uổi sẽ giúp cứu sống cả triệu t.rẻ e.m mỗi năm

Về phía người mẹ, theo BS Đức việc cho con bú sữa ngay sau sinh sẽ giúp cho tử cung co bóp tốt, giảm được tỷ lệ băng huyết, giảm căng thẳng, quan trọng hơn việc cho con bú có thể giúp chính người mẹ giảm được tỷ lệ ung thư vú, ung thư buồng trứng. Ở mặt tâm lý cho con bú sữa mẹ sẽ gắn kết tình yêu thương giữa mẹ và bé, giúp nâng đỡ tâm lý, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, mang lại lợi ích kinh tế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhóm trẻ không được bú mẹ mà phải dùng sữa công thức thay thế có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn 14 lần so với trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa và hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ béo phì, bệnh răng miệng và đái tháo đường. Nếu tất cả trẻ sinh ra được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau 6 tháng bắt đầu ăn dặm kèm bú mẹ đến 2 t.uổi thì sẽ có thêm gần 1 triệu t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi được cứu sống mỗi năm.

Hãy tránh xa đồ uống có đường, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ, một chế độ ăn nhiều đường trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Tiến sĩ Michael I.Goran, Giám đốc chương trình Đái tháo đường và béo phì thuộc Bệnh viên Nhi Los Angeles đã nghiên cứu về ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Những nghiên cứu trước đây đều cho thấy, người mẹ tiêu thụ nhiều đồ uống hay nước trái cây nhiều đường trong những tháng sau sinh có nguy cơ tăng cân cao hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cũng khẳng định tiêu thụ những thức uống này khi đang cho con bú cũng có thể dẫn đến sự phát triển nhận thức kém hơn tới gần 2 năm ở t.rẻ e.m.

hay tranh xa do uong co duong neu ban dang nuoi con bang sua me 3eb 5291346

Đối với nghiên cứu này, 88 bà mẹ trẻ cho biết đã uống nước trái cây và đồ uống có đường trong tháng đầu tiên cho con bú. Sau đó, những đ.ứa t.rẻ được đ.ánh giá bằng Thang điểm Phát triển Trẻ sơ sinh.

Kết quả cho thấy, những bà mẹ cho biết tiêu thụ đồ uống có đường nhiều hơn thì con cái có điểm phát triển nhận thức thấp hơn so với những đ.ứa t.rẻ khác.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lượng đường bổ sung từ chế độ ăn của người mẹ đã được truyền trực tiếp sang con qua sữa mẹ. Điều này có thể gây cản trở cho sự phát triển của não bộ.

Theo Tiến sĩ Goran, nuôi con bằng sữa mẹ có thể có rất nhiều lợi ích. Nhưng ảnh hưởng của những gì người mẹ ăn và uống đối với chất lượng sữa lớn hơn so với chúng ta vẫn tưởng. Với kết quả này, các tác giả hy vọng có thể thiết lập được những khuyến nghị dinh dưỡng trong tương lai cho các bà mẹ trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *