T.inh h.oàn lạc chỗ có thể sinh con không?

Tôi 28 t.uổi, đã có vợ, t.inh h.oàn lạc chỗ. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể có con không, điều trị t.inh h.oàn lạc chỗ như thế nào? (Thanh)

tinh hoan lac cho co the sinh con khong 2d0 5374013

Ảnh minh họa

Trả lời:

Khi còn là bào thai, cả hai t.inh h.oàn của b.é t.rai đều nằm trong ổ bụng và sẽ dần di chuyển xuống bìu trong ba tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như sinh non, bất thường nội tiết, giải phẫu…, quá trình này không được hoàn tất tại một bên hoặc cả hai bên. Điều này dẫn tới tình trạng t.inh h.oàn không ở vị trí nơi nó vốn thuộc về, hay còn gọi là t.inh h.oàn lạc chỗ (cryptorchidism).

Tình trạng này thường gặp khi một t.inh h.oàn chưa xuống vị trí, thậm chí có khi cả hai t.inh h.oàn đều lạc chỗ. T.inh h.oàn lạc chỗ có thể còn nằm lại trong bụng hoặc chưa xuống hẳn bìu.

T.inh h.oàn lạc chỗ hai bên, người đàn ông có nguy cơ vô sinh cao gấp 6 lần so với trường hợp t.inh h.oàn lạc chỗ một bên. Người có t.inh h.oàn lạc chỗ hai bên ở vị trí ống bẹn thì số lượng và chất lượng t.inh t.rùng bình thường hoặc chấp nhận được, vẫn có thể có con.

Người có t.inh h.oàn một bên nằm trong ổ bụng sẽ ít khả năng có con. Khi t.inh h.oàn lạc chỗ hai bên trong ổ bụng, người đàn ông sẽ không có t.inh t.rùng, do đó không thể có con.

Trường hợp của bạn, vì chưa cung cấp nhiều thông tin nên rất khó có thể khẳng định điều gì. Bạn nên đi khám chuyên khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt, vừa nắm được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình vừa tầm soát những nguy cơ biến chứng khác, nhất là ung thư t.inh h.oàn.

Hiện, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính để di chuyển t.inh h.oàn đến đúng vị trí của nó. Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật hạ t.inh h.oàn là từ sáu tháng đến một năm t.uổi. Cuộc phẫu thuật này giúp đưa t.inh h.oàn về vị trí giải phẫu, giảm nguy cơ các biến chứng có thể gặp phải.

Trẻ càng lớn thì phẫu thuật càng ít hiệu quả. Người trên 10 t.uổi, có một t.inh h.oàn trong bìu và t.inh h.oàn này phát triển bình thường, sẽ được bác sĩ tư vấn cắt bỏ t.inh h.oàn ẩn trong bụng để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này.

Triển khai khám, chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu

Ngày 31-8, Bệnh viện K tổ chức khai trương hệ thống Telehealth triển khai khám, chữa bệnh từ xa.

trien khai kham chua benh tu xa chuyen nganh ung buou eea 5199809

Ảnh minh họa

Với vai trò là đơn vị hạt nhân tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các đơn vị tuyến dưới của chuyên ngành ung bướu, Bệnh viện K sẽ tập trung vào các nội dung: tư vấn y tế; hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền m.áu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch; hội chẩn tư vấn phẫu thuật; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh ung bướu và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa…

Ngay trong lễ khai trương, Bệnh viện K đã hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại các bệnh viện: Ung bướu Nghệ An; đa khoa tỉnh Điện Biên; đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *