Tập thể dục lúc nào là tốt nhất để ngủ ngon?

Cả tập thể dục và giấc ngủ đều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn.

tap the duc luc nao la tot nhat de ngu ngon db6 5490650

Chạy bộ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng thời gian tập thể dục có thể quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ như thế nào?

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách thức tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng có một số cách có thể là lý do. Các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim (aerobic) nhẹ được biết là giúp tăng thời lượng ngủ sâu, trong đó cơ thể bạn có cơ hội tốt nhất để trẻ hóa. Tập thể dục cũng giúp cân bằng tâm trạng và giúp làm dịu tâm trí, giúp đảm bảo rằng bạn ngủ ngon.

tap the duc luc nao la tot nhat de ngu ngon 2f6 5490650

Tập thể dục theo tivi – SHUTTERSTOCK

Một số chuyên gia cũng cho rằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do đổ mồ hôi khi tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát giấc ngủ.

Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào? Thời gian trong ngày bạn tập thể dục được cho là có ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Người ta cho rằng tập thể dục quá sớm vào buổi sáng không giúp nhiệt độ cơ thể lên đủ cao để có giấc ngủ sâu, theo Times of India .

Mặt khác, tập thể dục quá sớm trước khi ngủ và adrenaline có thể làm rối loạn bạn. Do đó, thời gian hiệu quả nhất trong ngày nên là khoảng giữa buổi chiều.

Thời gian tập vào buổi chiều giúp nhiệt độ cơ thể bạn có đủ thời gian để tăng lên và sau đó cũng giảm xuống vào lúc bạn phải đi ngủ. Trong khi, nếu bạn tập thể dục vào buổi tối muộn, bạn sẽ khó ngủ hơn. Điều này có thể là do nhiệt độ lõi của cơ thể tăng lên và nhịp tim của bạn không giảm khiến hệ thần kinh của bạn bị kích động.

Tập thể dục nhẹ vài giờ trước khi đi ngủ thực sự có thể tốt cho giấc ngủ của bạn. Mặt khác, tập tạ được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày đều có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Tập tạ ít ảnh hưởng đến cơ thể hơn so với tập tim mạch và do đó tốt hơn hết là bạn nên tập rất gần với thời gian ngủ của bạn.

Ngoài ra, ngủ sau khi tập tạ sẽ sửa chữa bất kỳ tổn thương cơ nào.

Lắng nghe tín hiệu từ đồng hồ cơ thể của bạn

Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể của mình. Các chuyên gia cho rằng thói quen tập thể dục của bạn nên phù hợp với đồng hồ của cơ thể. Nếu bạn là người thích dậy sớm thì nên tập thể dục vào buổi sáng. Nếu bạn dậy muộn thì nên tập vào buổi tối.

Điều quan trọng hơn là phải thử nghiệm và tìm ra thói quen và thời gian phù hợp với bạn, theo Times of India .

Tập tạ 1 giờ mỗi tuần có thể giảm 40-70% nguy cơ đau tim, đột quỵ

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là những cách để kéo dài t.uổi thọ đã được nhiều người biết.

tap ta 1 gio moi tuan co the giam 40 70 nguy co dau tim dot quy f44 5487219

Tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%. – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhưng cụ thể là tập bài tập gì là tốt nhất để tăng thêm t.uổi thọ thì ít ai biết chính xác.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu phát hiện, tập tạ có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, từ đó kéo dài t.uổi thọ, theo Express .

Tập tạ làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%

Nghiên cứu của Đại học bang Iowa (Mỹ) cho thấy, tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Medicine and Science in Sports , đã phân tích gần 13.000 người trưởng thành.

tap ta 1 gio moi tuan co the giam 40 70 nguy co dau tim dot quy bef 5487219

Bệnh tim là căn bệnh gây t.ử v.ong nhiều nhất trên thế giới – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả được phó giáo sư Duck Chul Lee, chuyên khoa động học cơ thể, từ Đại học Iowa (Mỹ), cho biết như sau: tập các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp như tập tạ, làm giảm nguy cơ của cả 3 tình trạng sau, với mức giảm từ 40 đến 70%, bao gồm:

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ nhưng không gây c.hết người

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như tim và đột quỵ dẫn đến t.ử v.ong

Giảm tỷ lệ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân

Đã có nhiều nghiên cứu tập trung về tác dụng của các bài tập sức mạnh đối với sức khỏe của xương, chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống ở người lớn t.uổi.

Riêng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hầu hết mọi người đều nghĩ chạy bộ hoặc các hoạt động tim mạch khác mới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ít ai nghĩ rằng, tập tạ lại tốt cho tim và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, theo Express.

Lee và các đồng nghiệp của ông cũng xem xét tác dụng của các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp đối với bệnh tiểu đường và mỡ m.áu cao.

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings cho thấy các bài tập luyện sức mạnh làm giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

Chỉ tập chưa đến 1 giờ mỗi tuần đã giảm 29% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – một tình trạng làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Và giảm 32% nguy cơ mỡ m.áu cao, theo Express .

Giáo sư Lee nói, cơ bắp là nhà máy năng lượng để đốt cháy calo. Xây dựng cơ bắp giúp vận động khớp và xương, nhưng cũng có lợi ích cho quá trình trao đổi chất.

“Xây dựng cơ bắp sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn vì tạo ra nhiều cơ hơn. Điều này cũng giúp ngăn ngừa béo phì và mang lại lợi ích lâu dài”, ông nói thêm.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị tập thể dục hằng tuần 150 phút

Mọi người nên thực hiện các hoạt động tăng cường hoạt động của tất cả các cơ chính, gồm chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay, ít nhất 2 ngày một tuần.

Cũng nên cố gắng thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Nên vận động hằng ngày nhiều nhất có thể, bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cần giảm thời gian ngồi hoặc nằm, và xen vào thời gian ngồi lâu bằng một số hoạt động, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *