Thai nhi trong bụng cũng cần nghỉ ngơi: 2 khoảng thời điểm mẹ bầu chớ nên làm phiền bé

Mỗi người đều có đồng hồ sinh học của riêng mình để đảm bảo hoạt động hàng ngày của họ và thai nhi cũng vậy.

Không chỉ người lớn mà thai nhi cũng có đồng hồ sinh học. Trong 2 khoảng thời điểm này, mẹ bầu chớ nên làm phiền bé nhé!

1. 1 giờ sau khi ăn

Sau khi ăn, mẹ bầu sẽ thấy bé kêu vận động nhiều hơn. Đó là vì sau mỗi bữa ăn, lượng đường trong m.áu của người mẹ tăng lên, thai nhi cũng hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và cảm thấy no nê, vui vẻ. Tuy nhiên, 1 giờ sau bữa ăn, thai nhi bắt đầu hoạt động chậm lại và ngừng hẳn. Điều này có nghĩa là bé đã đi vào giấc ngủ, mẹ đừng làm phiền bé. Hãy nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh nhé.

thai nhi trong bung cung can nghi ngoi 2 khoang thoi diem me bau cho nen lam phien be 453 5377081

2. Sau 11 giờ tối

Sau 11 giờ đêm, hầu hết người lớn sẽ đi ngủ và thai nhi cũng ngủ. Nhiều mẹ bầu có thể cảm thấy em bé vận động nhiều hơn trước khi đi ngủ là do trước khi đi ngủ môi trường xung quanh yên tĩnh, tư duy của mẹ bầu cũng tập trung hơn, chuyển động của thai nhi sẽ rất rõ ràng.

Khi bé chơi mệt, tự nhiên bé sẽ trầm lắng lại và ngủ say sưa. Lúc này, mẹ bầu nên nằm im cho bé ngủ, chớ nên thức khuya. Mẹ bầu thức khuya sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học của bé, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

thai nhi trong bung cung can nghi ngoi 2 khoang thoi diem me bau cho nen lam phien be ef0 5377081

Trong thời gian thai nhi nghỉ ngơi, tránh các yếu tố bên ngoài tác động vào

1. Khi thai nhi đang ngủ, môi trường bên ngoài không nên quá ồn ào.

Khi mang thai được 6 tháng, hệ thống thính giác của thai nhi đã phát triển hoàn thiện hơn, thậm chí gần giống như người lớn. Bé có thể nghe được âm thanh bên ngoài rất rõ ràng. Nếu môi trường bên ngoài bụng mẹ ồn ào, bé sẽ không thể ngủ ngon giấc. Vì vậy, để em bé được nghỉ ngơi, mẹ bầu phải đảm bảo môi trường bên ngoài yên tĩnh. Bạn nên đọc sách hoặc ngủ để thai nhi được nghỉ ngơi.

thai nhi trong bung cung can nghi ngoi 2 khoang thoi diem me bau cho nen lam phien be 61a 5377081

2. Giảm lượng nước uống trong bữa tối và trước khi đi ngủ

Khi mang thai, với sự phát triển không ngừng của thai nhi, tử cung sẽ to ra và chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu nhiều lần.

Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, tần suất đi tiểu của mẹ bầu tăng lên nhanh chóng. Bạn sẽ phải dậy đi tiểu vào ban đêm, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của cả mẹ và bé.

Vì vậy, để giảm tình trạng đi tiểu nhiều lần, mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước trong bữa tối và trước khi đi ngủ.

Mẹ bầu có biết: Ban đêm xoay mình nhiều lần dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu khi ngủ vào ban đêm nên chú ý nghỉ ngơi thật tốt, tránh xoay lật người nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu xoay mình nhiều lần khi ngủ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến em bé. Khi mẹ liên tục trở mình và không thể ngủ vào ban đêm sẽ tạo ra những chuyển động. Thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động này, và sẽ không được ngủ cũng nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên thức giấc do tác động từ ngoài vào.

Thứ hai là dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Dây rốn quấn cổ là hiện tượng rất nguy hiểm, nếu em bé bị dây rốn quấn vào cổ sẽ dễ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm khác nhau trong khi em bé chưa có khả năng tự mình gỡ dây rốn.

me bau co biet ban dem xoay minh nhieu lan de khien thai nhi bi day ron quan co 75d 5312319

Thứ ba ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Sự phát triển của bé liên quan đến nhiều yếu tố, và chất lượng giấc ngủ của mẹ không thể tách rời với sự phát triển của bé. Một khi chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu kém đi thì sức khỏe và thể chất của mẹ bầu chắc chắn sẽ suy giảm theo thời gian. Từ đó sự phát triển của em bé trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Mẹ bầu nên chú ý gì khi ngủ vào ban đêm?

Không nên nằm ngửa quá nhiều

Nếu bà bầu ngủ trong tư thế nằm ngửa khi mang thai, tử cung to ra sẽ chèn ép lên động mạch chủ sau tử cung, lượng m.áu cung cấp cho tử cung giảm đi đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi. Muối natri trong cơ thể thai phụ và các chất độc do quá trình trao đổi chất sinh ra không kịp thải ra ngoài sẽ làm cho tình trạng nhiễm độc thai nghén thêm trầm trọng, làm tăng huyết áp, tiểu đạm, phù nề chi dưới và â.m h.ộ, thậm chí chuột rút, hôn mê.

me bau co biet ban dem xoay minh nhieu lan de khien thai nhi bi day ron quan co 783 5312319

Tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Mặc dù trong thời kỳ mang thai bà bầu nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể nhưng hãy hạn chế làm việc này vào buổi tối, nhất là trước lúc đi ngủ. Bởi bà bầu có thể phải thức dậy nhiều lần để đi vệ sinh. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Thay vỏ chăn, gối thường xuyên

Chăn, gối cũ và bẩn dễ sinh ra nấm mốc, mọt, dễ gây dị ứng hoặc các bệnh về đường hô hấp. Để bảo vệ bản thân và thai nhi, bà bầu nên chú ý hơn trong việc thay gối kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *