Thói quen người trẻ hay mắc gây đột quỵ và đau tim

Nghiên cứu mới chỉ ra, thức khuya, ngủ gián đoạn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ĐH Y Warwick, Anh được đăng tải trên tạp chí Tim mạch Châu Âu chỉ ra, tình trạng thiếu ngủ kéo dài và giấc ngủ gián đoạn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Trong đó, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ với đột quỵ, đau tim và rối loạn tim mạch, đây đều là những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong sớm.

GS Francesco Cappuccio và TS Michelle Miller, ĐH Y Warwick thực hiện nghiên cứu trên 470.000 người ở 8 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Thụy Điển, Nhật Bản… trong thời gian từ 7-25 năm.

“Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và bị rối loạn giấc ngủ, bạn có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim cao hơn 48% và cao hơn 15% nguy cơ t.ử v.ong vì đột quỵ so với những người khác”, GS Cappuccio kết luận.

thoi quen nguoi tre hay mac gay dot quy va dau tim 748 5487456

Đột quỵ ở người trẻ ngày càng tăng do liên quan đến lối sống thiếu khoa học

Nhóm nghiên cứu khẳng định, xu hướng thức khuya thực sự là một quả bom hẹn giờ với sức khoẻ. Vì vậy ngay bây giờ, mỗi người phải tự thay đổi thói quen để tránh m.ất m.ạng.

GS Cappuccio giải thích, có một sự kỳ vọng trong xã hội khiến hầu hết mọi người, đặc biệt người trẻ luôn sống trong cuộc đấu tranh cân bằng giữa công việc và cuộc sống khiến quá nhiều người phải đ.ánh đổi thời gian ngủ để đảm bảo hoàn tất công việc.

“Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy ngày này qua ngày khác, chúng ta đang vô hình làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ hoặc gia tăng các bệnh tim mạch, chẳng hạn như các cơn đau tim”, GS Cappiccio nói.

TS Miller giải thích thêm, thiếu ngủ kéo dài sẽ tạo ra các hormone và hoá chất có hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và hàng loạt bệnh khác như tăng huyết áp, thừa cholesterol, tiểu đường và béo phì.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo, nếu thường xuyên ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

“Bạn hãy đảm bảo ngủ 7 tiếng mỗi đêm là cách đơn giản để bảo vệ sức khoẻ tương lai của mình, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tĩnh. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra, ngủ đủ giấc giúp bạn khoẻ mạnh và sống lâu hơn”, GS Cappuccio nhấn mạnh.

Tập tạ 1 giờ mỗi tuần có thể giảm 40-70% nguy cơ đau tim, đột quỵ

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là những cách để kéo dài t.uổi thọ đã được nhiều người biết.

tap ta 1 gio moi tuan co the giam 40 70 nguy co dau tim dot quy f44 5487219

Tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%. – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhưng cụ thể là tập bài tập gì là tốt nhất để tăng thêm t.uổi thọ thì ít ai biết chính xác.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu phát hiện, tập tạ có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, từ đó kéo dài t.uổi thọ, theo Express .

Tập tạ làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%

Nghiên cứu của Đại học bang Iowa (Mỹ) cho thấy, tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Medicine and Science in Sports , đã phân tích gần 13.000 người trưởng thành.

tap ta 1 gio moi tuan co the giam 40 70 nguy co dau tim dot quy bef 5487219

Bệnh tim là căn bệnh gây t.ử v.ong nhiều nhất trên thế giới – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả được phó giáo sư Duck Chul Lee, chuyên khoa động học cơ thể, từ Đại học Iowa (Mỹ), cho biết như sau: tập các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp như tập tạ, làm giảm nguy cơ của cả 3 tình trạng sau, với mức giảm từ 40 đến 70%, bao gồm:

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ nhưng không gây c.hết người

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như tim và đột quỵ dẫn đến t.ử v.ong

Giảm tỷ lệ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân

Đã có nhiều nghiên cứu tập trung về tác dụng của các bài tập sức mạnh đối với sức khỏe của xương, chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống ở người lớn t.uổi.

Riêng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hầu hết mọi người đều nghĩ chạy bộ hoặc các hoạt động tim mạch khác mới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ít ai nghĩ rằng, tập tạ lại tốt cho tim và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, theo Express.

Lee và các đồng nghiệp của ông cũng xem xét tác dụng của các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp đối với bệnh tiểu đường và mỡ m.áu cao.

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings cho thấy các bài tập luyện sức mạnh làm giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

Chỉ tập chưa đến 1 giờ mỗi tuần đã giảm 29% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – một tình trạng làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Và giảm 32% nguy cơ mỡ m.áu cao, theo Express .

Giáo sư Lee nói, cơ bắp là nhà máy năng lượng để đốt cháy calo. Xây dựng cơ bắp giúp vận động khớp và xương, nhưng cũng có lợi ích cho quá trình trao đổi chất.

“Xây dựng cơ bắp sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn vì tạo ra nhiều cơ hơn. Điều này cũng giúp ngăn ngừa béo phì và mang lại lợi ích lâu dài”, ông nói thêm.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị tập thể dục hằng tuần 150 phút

Mọi người nên thực hiện các hoạt động tăng cường hoạt động của tất cả các cơ chính, gồm chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay, ít nhất 2 ngày một tuần.

Cũng nên cố gắng thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Nên vận động hằng ngày nhiều nhất có thể, bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cần giảm thời gian ngồi hoặc nằm, và xen vào thời gian ngồi lâu bằng một số hoạt động, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *