Trẻ nhỏ bú mẹ uống nhiều sữa bò ít có nguy cơ dị ứng thực phẩm hơn

Trẻ được bú sữa của bà mẹ uống nhiều sữa bò có ít nguy cơ bị các bệnh liên quan đến dị ứng hơn, do sữa bò có thể “khởi động” hệ thống miễn dịch.

Sữa mẹ từ lâu đã được chứng minh là tốt nhất, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một cách toàn diện nhất. Đặc biệt, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã kết luận rằng những bà mẹ uống nhiều sữa bò trong khi cho con bú có thể giúp trẻ ít nguy cơ bị dị ứng hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Thụy Điển đã nghiên cứu 508 cặp bà mẹ cùng con của họ và phát hiện ra rằng những bà mẹ có con bị dị ứng khi một t.uổi đã uống ít sữa hơn. Mặc dù nhóm nghiên cứu nói rằng những lợi ích của sữa bò chưa được xác định rõ ràng, nhưng họ tin nó có thể giúp ‘khởi động’ hệ thống miễn dịch của em bé.

Tác giả bài báo, nhà khoa học dinh dưỡng Mia Strvik, thuộc Đại học Công nghệ Chalmers ,cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các bà mẹ có con khoảng 1 t.uổi với tình trạng khỏe mạnh, đã tiêu thụ nhiều sữa bò hơn trong thời gian cho con bú so với các bà mẹ có con cùng độ t.uổi bị dị ứng.

Chế độ ăn uống là một yếu tố mà cha mẹ có thể có ảnh hưởng trực tiếp tới con cái. Ngày nay việc tránh uống sữa khá phổ biến đối với phụ nữ trẻ do một số lầm tưởng về chế độ ăn uống”.

tre nho bu me uong nhieu sua bo it co nguy co di ung thuc pham hon 50c 5485620

Trẻ được bú sữa của bà mẹ uống nhiều sữa bò có ít nguy cơ bị các bệnh liên quan đến dị ứng hơn, do sữa bò có thể “khởi động” hệ thống miễn dịch.

Theo một tác giả khác của bài báo, nhà nghiên cứu thực phẩm Ann-Sofie Sandberg, những phát hiện của nghiên cứu có thể được bởi “giả thuyết vệ sinh”. Bà nói rằng: “Trong quá trình phát triển ban đầu của trẻ, có một khoảng thời gian mà sự kích thích của hệ thống miễn dịch là cần thiết để trẻ phát triển khả năng chịu đựng các loại thức ăn khác nhau. Tiếp xúc sớm với các vi sinh vật khác nhau có thể hoạt động như một bước khởi động cho hệ thống miễn dịch của trẻ”.

Tuy nhiên với tỷ lệ vi sinh vật ngày nay thấp hơn, các chất được đưa vào qua chế độ ăn uống của người mẹ có thể là một cách khác để kích thích sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch. Theo Mia Strvik, cách thu thập dữ liệu trong nghiên cứu này sâu sát hơn các cuộc điều tra trước đây vốn chỉ dựa vào bảng câu hỏi.

Mỗi bà mẹ trong nghiên cứu này đã ghi chép chi tiết về thói quen ăn uống của bản thân vào tuần thứ 34 của thai kỳ, 1 tháng sau khi sinh và 4 tháng sau khi sinh. Khi những đ.ứa t.rẻ được 1 t.uổi sẽ tiến hành kiểm tra y tế và tất cả các trường hợp dị ứng thực phẩm, viêm da cơ địa và hen suyễn đều được xác định.

Đồng tác giả bài báo, nhà dịch tễ học phân tử Malin Barman, thuộc Đại học Chalmers, cho biết: “Bất kể xem xét và giải thích dữ liệu như thế nào, chúng tôi đều đi đến kết luận giống nhau. Tuy nhiên, các cơ chế đằng sau lý do tại sao sữa bò có tác dụng ngăn ngừa dị ứng này vẫn chưa rõ ràng.

Một giả thuyết được đưa ra là sữa bò có chứa chất kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp trẻ phát triển khả năng chịu đựng. Chất chưa được biết rõ này có thể được tìm thấy trong chất béo hoặc trong thành phần protein của sữa. Nhưng cũng có trường hợp bản thân sữa đang mang tính trung tính đối với hệ thống miễn dịch và vấn đề hấp thụ chất béo sữa cao hơn dẫn đến lượng chất béo không bão hòa đa tương đối thấp hơn.

Điều này sẽ hữu ích bởi vì chúng tôi tin rằng lượng chất béo không bão hòa đa cao trong chế độ ăn của người mẹ có khả năng chống lại sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch của trẻ khi còn nhỏ. Tuy vậy, chúng tôi không khẳng định rằng uống sữa bò sẽ là cách chữa bệnh dị ứng thực phẩm nói chung”.

Điều trị giải mẫn cảm – “Cứu cánh” cho trẻ bị hen

Hen phế quản 70-80% là do căn nguyên dị ứng. Bệnh dị ứng không khỏi được nhưng có thể kiểm soát được, giải pháp chủ yếu là tránh yếu tố gây dị ứng.

Theo nghiên cứu, khỏang 70-80% trẻ hen dị ứng với mạt nhà. Mạt nhà thường xuyên hiện hữu trong môi trường sống của chúng ta nên việc tránh mạt nhà là vô cùng khó khăn. Ở bệnh nhân hen phế quản, giải mẫn cảm là phương pháp điều trị được căn nguyên của bệnh.

Đây có thể nói là phương pháp đỉnh cao của ngành dị ứng. Điều trị giải mẫn cảm mạt nhà là quá trình giúp bệnh nhân dị ứng với mạt nhà dung nạp không còn dị ứng khi tiếp xúc lại. Phương pháp này trên thế giới đã áp dụng từ lâu nhưng ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ.

Giải mẫn cảm được biết đến như là liệu pháp miễn dịch, có hiệu quả làm giảm, mất triệu chứng dị ứng, trong một số trường hợp thực sự điều trị được dị ứng cho trẻ. Vì vậy, nếu yếu tố kích thích hen là yếu tố dị ứng, nên cân nhắc sử dụng phương pháp điều trị giải mẫn cảm cho trẻ.

Nguyên tắc điều trị

Điều trị giải mẫn cảm tạo miễn dịch với dị nguyên, làm trẻ giảm mất triệu chứng, thường kéo dài vài năm. Tiến hành bằng cách sử dụng lượng nhỏ dị nguyên tăng dần về số lượng theo thời gian. Vì điều trị giải mẫn cảm giúp cơ thể tạo nên sự dung nạp hiệu quả với dị nguyên, cuối cùng là làm giảm và thậm chí có thể làm mất đi triệu chứng dị ứng của trẻ (đặc biệt là trong hen và trong viêm mũi dị ứng)

dieu tri giai man cam cuu canh cho tre bi hen fc2 5477954

Hen phế quản hầu hết là do căn nguyên dị ứng.

Cách tiến hành phương pháp giải mẫn cảm

Giải mẫn cảm với mạt nhà chủ yếu theo 2 đường là đường tiêm và đường dưới lưỡi. Ở t.rẻ e.m, các bác sĩ ưu tiên sử dụng đường dưới lưỡi vì dễ tuân thủ hơn.

Cách dùng: Hàng ngày xịt dị nguyên mạt nhà dưới lưỡi. Yêu cầu trẻ không được nuốt trong 2 phút.

Thời gian điều trị: Theo các nghiên cứu trên thế giới, thông thường liệu trình điều trị cần khoảng từ 2-5 năm để đạt hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị hen khác

Điều trị kháng IgE: Kháng IgE là một phương pháp điều trị làm ngừng phản ứng dị ứng trước khi nó bắt đầu, giúp ngăn ngừa đợt hen bằng cách ngăn chặn kháng thể gây ra phản ứng. Phương pháp điều trị này được áp dụng cho bệnh nhân hen từ 12 t.uổi trở lên, bị hen dị ứng trung bình đến nặng.

Phương pháp sinh học khác: Sử dụng IL5,IL4, IL13… cho các bệnh nhân hen kháng trị. Phương pháp này có thể sử dụng cho cả t.rẻ e.m và người lớn.

Phương pháp phẫu thuật: Gần đây, FDA của Mỹ áp dụng thiết bị y học đầu tiên sử dụng năng lượng sóng radio để điều trị hen nặng và dai dẳng. Quy trình là đặt ống sợi quang học vào phổi với một đầu truyền năng lượng điện tử trực tiếp vào đường thở, làm giãn nở đường thở. Phương pháp này có thể áp dụng cho bệnh nhân từ 18 t.uổi trở lên bị hen nặng dai dẳng không kiểm soát được bằng thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *