Ung thư buồng trứng thường phát hiện rất muộn và đây là lý giải cùng lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư buồng trứng được xếp vào một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất của phụ nữ nên các bạn gái cần có chút kiến thức phòng ngừa.

ung thu buong trung thuong phat hien rat muon va day la ly giai cung loi canh bao tu bac si 8876e7

Ung thư buồng trứng thường được xem là kẻ g.iết n.gười thầm lặng với một lý do chính đáng rằng đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ năm ở phụ nữ. Trên thực tế, trong số 22.530 phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng mỗi năm và có gần 14.000 ca t.ử v.ong, số liệu cung cấp bởi Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho ung thư buồng trứng trở nên nguy hiểm đó là căn bệnh này rất khó chẩn đoán và khó phát hiện tình trạng bệnh. Do đó, phần lớn người bệnh đều chủ quan bỏ qua các triệu chứng đến khi phát hiện thì đa phần đã quá muộn.

ung thu buong trung thuong phat hien rat muon va day la ly giai cung loi canh bao tu bac si 232ef7

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện rất muộn

Với khoảng 22.000 đến 23.000 ca mắc ung thư buồng trứng mới ở Mỹ mỗi năm, đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến thứ 2. Mặc dù ung thư buồng trứng phổ biến thứ 2 sau ung thư nội mạc tử cung nhưng lại gây ra nhiều ca t.ử v.ong hơn.

Trên thực tế, theo bác sĩ Zakashansky, chuyên gia ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York thì có tới 70% trường hợp ung thư buồng trứng không được chẩn đoán cho đến khi chuyển sang giai đoạn 3 hoặc 4. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn nên dễ điều trị hơn.

ung thu buong trung thuong phat hien rat muon va day la ly giai cung loi canh bao tu bac si a52657

Vậy tại sao ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán?

Nếu mắc ung thư nội mạc tử cung thì triệu chứng sớm xuất hiện là gây xuất huyết bất thường ở vùng kín, trong khi đó ung thư buồng trứng phát triển lặng lẽ hơn rất nhiều, đó là lý do vì sao căn bệnh này lại được mệnh danh là: “Kẻ g.iết n.gười thầm lặng”.

Giải thích về điều này, các bác sĩ cho biết rằng ung thư buồng trứng phát triển sâu bên trong bụng dưới nên các dấu hiệu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Ngoài ra, trong khi các loại ung thư khác thường lây lan đến các cơ quan khác nhau nên dễ phát hiện sớm, ung thư buồng trứng thường chỉ ở trong khoang bụng, điều này càng khiến bệnh khó phát hiện hơn.

Do đó, hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời cho đến khi bệnh đã chuyển nặng, điều đó đồng nghĩa rằng việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

ung thu buong trung thuong phat hien rat muon va day la ly giai cung loi canh bao tu bac si f8dd6a

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Như đã nói ở trên, dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Do đó, các bạn gái cần lưu ý các biểu hiện sau đây:

– Đau bụng, lưng hoặc đau vùng chậu

– Đầy hơi, ăn không tiêu, đau dạ dày

– Táo bón và tiêu chảy thường xuyên

– Cơ thể mệt mỏi, uể oải

– Có dấu hiệu sưng ở bụng hoặc vùng xương chậu

– Đi tiểu thường xuyên

– Đôi khi cũng có dấu hiệu ăn quá nhiều, tăng cân đột ngột hoặc n.hiễm t.rùng đường tiết niệu

Nếu bản thân phát hiện các dấu hiệu trên mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt gia đình có sẵn t.iền sử bệnh thì tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời và tỉ lệ chữa thành công cao hơn, không để lại nhiều di chứng về sau.

Source (Nguồn): Prevention

Theo Helino

Chuyên gia giải thích tại sao ung thư buồng trứng thường bị chẩn đoán nhầm

Đối với hầu hết chị em phụ nữ, các triệu chứng ung thư buồng trứng rất dễ bị bỏ qua, hơn nữa còn dễ bị chẩn đoán nhầm.

Ung thư buồng trứng thường được gọi “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” vì nhiều lý do. Chúng được xếp vào danh sách bệnh ung thư nguy hiểm đứng thứ năm ở phụ nữ. Trên thực tế, theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ (ACS), trong số 22530 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, gần 14000 người phải đối mặt với cái c.hết do vấn đề sức khỏe nguy hiểm này gây nên.

chuyen gia giai thich tai sao ung thu buong trung thuong bi chan doan nham 11c23a

Ngoài t.iền sử gia đình, lão hóa cũng là một trong các số yếu tố làm tăng tỷ lệ phát triển căn bệnh ung thư c.hết người này. Dưới đây là giải thích chuyên gia về các triệu chứng ung thư, tại sao nó lại nguy hiểm như vậy và làm cách nào để bạn bảo vệ bản thân khỏi bệnh này:

Ung thư buồng trứng là gì?

Mọi phụ nữ đều có khả năng phải đối mặt với ung thư buồng trứng, một trong số ít bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến hai tuyến có nhiệm vụ sản sinh hormone như estrogen và trứng. Trong ba loại ung thư buồng trứng liên quan đến các khối u, ung thư biểu mô là loại phổ biến nhất, chúng phát triển trong mô bao phủ bên ngoài buồng trứng.

Konstantin Zakashansky, chuyên gia ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cho biết, có khoảng 22000-23000 ca mắc buồng trứng xuất hiện ở Mỹ mỗi năm.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, tuy bệnh này không phổ biến bằng ung thư nội mạc tử cung, chúng lại gây ra nhiều ca t.ử v.ong hơn, Trên thực tế, chuyên gia Zakashansky giải thích, có tới 70% trường hợp mắc ung thư buồng trứng được chẩn đoán muộn, khi bệnh đã lan rộng ra ngoài buồng trứng. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp mắc ung thư nội mạc tử cung thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn.

chuyen gia giai thich tai sao ung thu buong trung thuong bi chan doan nham 13d479

Mọi phụ nữ đều có khả năng phải đối mặt với ung thư buồng trứng, một trong số ít bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến hai tuyến có nhiệm vụ sản sinh hormone như estrogen và trứng.

Tại sao ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán?

Trong khi ung thư nội mạc tử cung có thể gây xuất huyết dễ phát hiện, ung thư buồng trứng lại phát triển lặng lẽ hơn rất nhiều. Đây là lý do tại sao bệnh này mang tên “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”.

Ung thư buồng trứng phát triển sâu bên trong bụng dưới, dẫn đến các triệu chứng không rõ ràng khó thể nhận biết. Đầy hơi, khó chịu ở bụng, khó tiêu và đi tiểu thường xuyên đều có thể là những dấu hiệu của ung thư. Mọi người hoàn toàn có khả năng nhầm lẫn các triệu chứng này với tình trạng phổ biến hơn nhiều như dị ứng thực phẩm, những vấn đề đường tiêu hóa hoặc thậm chí là n.hiễm t.rùng đường tiết niệu.

Do đó, hầu hết phụ nữ mắc căn căn bệnh c.hết người này đều không được chẩn đoán kịp thời. Khối u phát triển quá lớn đồng nghĩa với việc khó thể điều trị thành công.

So với các bệnh có xu hướng nhanh chóng lan đến cơ quan khác như ung thư tuyến t.iền liệt di căn vào phổi, ung thư buồng trứng thường chỉ nằm trong khoang bụng. Theo bác sĩ Zakashansky, điều này làm chậm quá trình phát hiện hơn nữa.

Ngoài ra, hiện nay chưa có bất kỳ xét nghiệm nào giúp phụ nữ phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Căn bệnh này thường được chẩn đoán dựa trên kết quả siêu âm kết hợp với xét nghiệm m.áu hoặc sinh thiết.

chuyen gia giai thich tai sao ung thu buong trung thuong bi chan doan nham 2394ac

Ung thư buồng trứng phát triển sâu bên trong bụng dưới, dẫn đến các triệu chứng không rõ ràng khó thể nhận biết.

Nhóm người có nguy cơ phải đối mặt với ung thư cao

Một vài yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng ở phụ nữ bao gồm t.uổi tác, đột biến gen, t.iền sử gia đình, vô sinh và mãn kinh muộn.

Theo chuyên gia Zakashansky, khoảng 20% phụ nữ sở hữu một hoặc nhiều gen đột biến như BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh này. Ngoài ra, nếu bạn có thành viên trong gia đình như bà, mẹ, cô bác được chẩn đoán mắc ung thư vú hoặc bất kỳ bệnh ung thư phụ khoa nào khác, hãy tới bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu có t.iền sử gia đình mắc ung thư, hãy đề cập vấn đề này với bác sĩ để bạn được làm xét nghiệm di truyền. Khi gặp phải các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau dạ dày và xuất huyết bất thường, hãy tới nhờ sự tư vấn của chuyên gia. Càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị bệnh càng cao.

(Nguồn: Pre)

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *