Vừa đi vừa ăn, ăn vội,… là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay!

Rất nhiều dân văn phòng có thói quen ăn sáng sai cách như ăn vội vàng, vừa đi vừa ăn hay ăn sáng quá muộn,… Không sớm thì muộn những thói quen này cũng khiến bạn bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là đau dạ dày; thậm chí là ung thư!

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay c6a 5370885

Thói quen ăn sáng sai cách không những khiến cơ thể khó hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ bữa sáng mang lại mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Đó là chưa kể đến việc chức năng tiêu hóa bị suy giảm và ảnh hưởng tới t.uổi thọ của bạn. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, những thói quen này có tác động tiêu cực hơn cả việc bạn bỏ bữa sáng.

Dưới đây là 6 thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng thường mắc phải:

1. Cho rằng ăn sáng vào 7 giờ hay 10 giờ đều như nhau

Thực tế đây là một quan niệm về ăn sáng hoàn toàn sai lầm. Nhiều người có thói quen ngủ nướng và ăn sáng sau khi họ thức dậy. Định nghĩa ăn sáng không phải là “ĂN SÁNG SAU KHI BẠN THỨC DẬY” mà phải là ăn sáng đúng thời điểm vàng là từ 7 giờ – 9 giờ.

Vào khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của bạn đã sẵn sàng hoạt động sau khoảng thời gian được phục hồi vào ban đêm. Lúc này khi dạ dày tiết ra dịch vị thì bạn cũng bổ sung kịp thời đồ ăn vào tránh gây áp lực hay tổn thương cho đường tiêu hóa.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay 539 5370885

Ăn sáng vào thời điểm vàng là từ 7 giờ – 9 giờ sáng (Ảnh: Internet)

Nói cách khác, việc ăn sáng vào 10 giờ hay 11 giờ không còn được gọi là thời gian ăn sáng tiêu chuẩn nữa. Thói quen ăn sáng sai cách này sẽ nhanh chóng khiến hệ tiêu hóa của bạn bị tổn thương.

2. Không uống nước trước khi ăn sáng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc bạn uống một cốc nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy rất tốt cho sức khỏe. Điều này giống như việc bạn nạp vào một chất thúc đẩy quá trình hoạt động và trao đổi chất cho cơ thể chào ngày mới. Lúc này não bộ sẽ được đ.ánh thức, giúp bạn có cảm giác muốn ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay 6bf 5370885

Một cốc nước ấm vào buổi sáng khi bạn thức dậy sẽ giúp đầu óc tỉnh táo hơn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen này. Nhiều người rơi vào tình trạng mất cảm giác thèm ăn trong một khoảng thời gian ngắn sau khi họ thức dậy vào buổi sáng. Chính điều này dẫn tới việc họ sẽ bỏ luôn bữa sáng hoặc ăn qua loa cho xong.

Đây chính là thói quen ăn sáng sai cách mà bạn cần phải cải thiện ngay.

3. Ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ vào buổi sáng

Những món ăn nhiều dầu mỡ như quẩy chiên, phở xào, bánh bao chiên,… nếu được ăn vào bữa sáng thì thực sự sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay 56f 5370885

Một bữa ăn sáng nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị khó tiêu hơn (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu, các món ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến nhiều người gặp chứng khó tiêu hóa hơn dẫn tới những phản ứng chậm và làm giảm hiệu suất làm việc vào buổi sáng. Do vậy, đây cũng là một thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay. Bạn nên chuẩn bị một bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt là hợp lý và lành mạnh nhất.

4. Ăn sáng vội vàng, ăn quá nhanh

Rất nhiều người để tiết kiệm thời gian mà thường ăn sáng vội, ăn sáng nhanh cho xong, nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa. Đó là chưa kể đến việc đồ ăn sáng của bạn có phải là thực phẩm khó tiêu hay không.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay 7ef 5370885

Ăn quá nhanh làm giảm chức năng hệ tiêu hóa và giảm nhu động ruột (Ảnh: Internet)

Về nguyên tắc, khi ăn bất cứ thứ gì bạn đều cần phải nhai kĩ để tuyến nước bọt tiết ra các enzyme phân giải thức ăn đưa xuống dạ dày co bóp và hấp thụ. Hơn nữa, nếu như bạn ăn các món ăn nóng trên 60 độ với tốc độ ánh sáng thì có thể khiến thực quản nhanh chóng bị tổn thương và phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư thực quản.

5. Vừa đi vừa ăn

Điều này có thể bắt gặp không chỉ ở dân văn phòng mà còn ở rất nhiều người. Mặc dù vừa đi vừa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng đây lại là thói quen ăn sáng sai cách, phản khoa học cần phải sửa đổi ngay nếu không muốn tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay f2b 5370885

Thói quen vừa đi vừa ăn làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Nói cách khác, khi bạn vừa đi vừa ăn, hoạt động của nhu động ruột sẽ bị suy giảm, lúc này thức ăn sẽ bị tồn động lâu hơn ở trong ruột mà chưa được tiêu hóa, từ đó gây đau bụng, khó tiêu và táo bón!

Đó là còn chưa kể đến thói quen ăn sáng này còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn do vi sinh vật từ môi trường bám vào trong lúc bạn vừa đi vừa ăn!

6. Bữa sáng quá nghèo nàn, lặp đi lặp lại

Một bữa sáng quá nghèo nàn và lặp đi lặp lại dù có thể không thiếu dinh dưỡng nhưng lại có thể gây ra thừa dinh dưỡng do hấp thụ quá nhiều từ một loại thực phẩm.

vua di vua an an voi la nhung thoi quen an sang sai cach ma dan van phong can bo ngay 011 5370885

Các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể vào bữa sáng (Ảnh: Internet)

Điều bạn cần làm là đa dạng bữa sáng cảu mình bằng việc bổ sung đầy đủ protein và các nhóm chất cần thiết cho việc hình thành và bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

Ăn sáng không đúng cách: 6 chi tiết nếu không được chú ý có thể gây hại lớn cho sức khỏe

Bữa sáng có thể được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, đôi khi nếu bạn ăn sáng không đúng cách còn gây hại cho sức khỏe hơn là việc không ăn sáng, hãy chú ý 6 chi tiết này ngay.

Nhiều người hiện nay chọn không ăn sáng để có thêm thời gian ngủ nhiều hơn vào buổi sáng. Hành vi như vậy là rất xấu, không chỉ làm suy yếu chức năng tiêu hóa mà còn tăng khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là ăn sáng thực ra cũng không hề đơn giản. Ăn sáng sai cách thậm chí còn có tác dụng phụ đối với cơ thể và ảnh hưởng đến t.uổi thọ của chúng ta nghiêm trọng hơn cả việc bỏ bữa sáng.

Dưới đây là 6 chi tiết bạn cần chú ý khi ăn sáng, nếu không nó có thể gây hại lớn cho sức khỏe.

1. Giờ ăn sáng

Định nghĩa về bữa sáng có thể khác nhau đối với mỗi người, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần họ ăn một thứ gì đó sau khi thức dậy vào buổi sáng là họ đang ăn sáng. Nhưng vì nhiều người thích ngủ muộn nên thời gian thức dậy có thể đã là 10, thậm chí 11 giờ sáng, và những gì họ ăn vào lúc này không còn là bữa sáng tiêu chuẩn nữa.

an sang khong dung cach 6 chi tiet neu khong duoc chu y co the gay hai lon cho suc khoe 9d2 5310406

Trên thực tế, thời gian tốt nhất để ăn sáng là 7-9 giờ. Trong khoảng thời gian này, chức năng tiêu hóa đã dần hồi phục sau giấc ngủ dài, việc ăn uống sẽ không gây quá nhiều gánh nặng cho đường tiêu hóa, cơ thể kịp thời bổ sung thức ăn để tránh tổn thương đường tiêu hóa do tiết axit dịch vị.

2. Uống một cốc nước ấm trước khi ăn sáng

Nhiều người không có cảm giác thèm ăn trong một thời gian ngắn sau khi thức dậy vào buổi sáng, vì vậy họ có thể bỏ bữa sáng hoặc ăn rất ít cho tiện.

Điều này là do sau khi thức dậy vào buổi sáng, các chức năng trong cơ thể chưa được đ.ánh thức hết, độ nhớt của m.áu tương đối cao, lúc này bạn có thể uống một ly nước ấm trước bữa ăn để não bộ tỉnh táo, đồng thời cũng cải thiện tình trạng này. Cảm giác ngon miệng sẽ trở lại và giúp tiêu hóa và hấp thụ bữa sáng một cách tốt hơn.

3. Không ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ vào bữa sáng

Một số người thích đồ ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng, điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Vì thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa hơn dễ dẫn đến phản ứng chậm và giảm hiệu quả công việc vào buổi sáng. Vì vậy, bữa sáng ngũ cốc nguyên hạt là thích hợp nhất.

4. Tốc độ ăn sáng

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người có thể ăn bữa sáng một cách vội vàng. Thói quen này rất xấu. Ăn quá nhanh dễ dẫn đến khó tiêu do thức ăn không được nhai kỹ. Nếu ăn đồ nóng trên 60 độ C dễ làm tổn thương thực quản, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất cho mọi người là dậy sớm hơn vài phút để có nhiều thời gian ngồi ăn sáng ngon lành.

an sang khong dung cach 6 chi tiet neu khong duoc chu y co the gay hai lon cho suc khoe a10 5310406

5. Không vừa ăn vừa đi bộ

Trong cuộc sống, bạn có thể thường xuyên gặp trường hợp này, đó là có người vừa ăn sáng vừa đi trên đường. Thói quen như vậy cũng rất không tốt, tưởng như “1 công đôi việc” giúp bạn đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian nhưng nó thực chất làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến nhu động đường tiêu hóa giảm, thức ăn đọng lại lâu trong ruột dễ bị đau bụng, táo bón.

an sang khong dung cach 6 chi tiet neu khong duoc chu y co the gay hai lon cho suc khoe 616 5310406

Ngoài ra, vừa ăn vừa đi cũng có thể khiến thức ăn bị bám bụi và vi khuẩn, rất dễ mắc bệnh nhiệt miệng.

6. Bữa sáng quá nghèo nàn, lặp đi lặp lại

Nhiều người chọn bữa sáng giống nhau mỗi ngày để tiết kiệm thời gian, chẳng hạn như một ly sữa, một quả trứng hoặc bánh mì vào mỗi buổi sáng. Mặc dù những bữa sáng này có thể không thiếu dinh dưỡng nhưng nếu bạn ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày sẽ dẫn đến thừa dinh dưỡng.

an sang khong dung cach 6 chi tiet neu khong duoc chu y co the gay hai lon cho suc khoe 305 5310406

Bữa sáng là thời điểm rất tốt để bổ sung protein, thực phẩm ăn vào bữa sáng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của buổi sáng. Vì vậy, mọi người nên tránh ăn sáng quá nhiều và cố gắng làm cho thức ăn sáng phong phú hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *