Hỗ trợ khẩn cấp cứu bàn chân bị tai nạn máy cưa

Tối 12/11, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin khẩn từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu ( Bến Tre), mời hỗ trợ điều trị một trường hợp chấn thương phức tạp do tai nạn lúc sử dụng máy cưa.

Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, ê-kíp bác sĩ của khoa Phẫu thuật mạch m.áu Bệnh viện Chợ Rẫy do TS.BS Lâm Văn Nút (Trưởng khoa) dẫn đầu đã tức tốc lên đường đến Bến Tre hỗ trợ.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), ê-kíp phản ứng nhanh ghi nhận trường hợp một bệnh nhân nam tên N.T.T. (43 t.uổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), nhập viện vào ngày 11/11/2020 với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất m.áu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ.

ho tro khan cap cuu ban chan bi tai nan may cua e32 5372638

Ê-kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch m.áu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận thấy, cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải.

Các bác sĩ tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 19h30 và kết thúc thành công lúc 21h30 ngày 12/11.

Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục: chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…

ho tro khan cap cuu ban chan bi tai nan may cua 8c5 5372638

Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục: chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…

Người đàn ông bị cây đè vỡ ruột, mất gần 3 lít m.áu

Trong lúc đang làm việc tại xưởng gỗ, người đàn ông này khởi động máy như mọi ngày, nhưng không may lại bị một cây gỗ lớn đ.ập vào bụng, sau đó bất tỉnh.

nguoi dan ong bi cay de vo ruot mat gan 3 lit mau a0b 5342749

Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân X. (35 t.uổi, trú tại Hậu Giang) bị chấn thương bụng kín, vỡ mạch m.áu mạc treo ruột (vỡ mạch m.áu nuôi ruột non), chảy gần 3 lít m.áu trong ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân làm việc tại xưởng gỗ thì bị cây gỗ đ.ập vào bụng. Bệnh nhân được đồng nghiệp cùng làm trong xưởng đưa đi cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bất tỉnh, sốc mất m.áu nặng nề, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhịp thở nhanh, da niêm mạc nhợt nhạt, bụng chướng căng, vô cùng nguy kịch. Với các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân có chấn thương bụng kín, xuất huyết nội khá nhiều do vỡ mạch m.áu mạc treo ruột non.

Nhận định được đây là một ca chấn thương bụng kín rất nặng, nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức, trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Đồng thời, các bác sĩ từ các chuyên khoa được huy động hội chẩn đ.ánh giá kỹ lưỡng trước mổ.

Trong lúc tiến hành phẫu thuật, m.áu trào ra từ ổ bụng gồm m.áu cục lẫn m.áu đỏ tươi được hút ra gần 3 lít. Thám sát ổ bụng thấy rách mạch m.áu mạc treo ruột non, m.áu phun ra thành tia. Ngay lập tức, các bác sĩ khâu cầm m.áu, phục hồi mạch m.áu bị rách, đồng thời tiến hành truyền m.áu khẩn cấp. Trong lúc mổ, bệnh nhân được truyền 7 đơn vị hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh do lượng m.áu mất gần 3 lít.

Ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, sau 7 ngày theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp chấn thương gây xuất huyết bụng kín rất nguy hiểm, tỷ lệ t.ử v.ong rất cao nếu không được xử trí kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *